Báo Hải quan: Chủ công trong công tác truyền thông của ngành Hải quan

(HQ Online)- Ngày 17-1, Báo Hải quan đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 và Hội nghị cán bộ, công chức viên chức. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái tới dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo một số đơn vụ Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dưới sự chủ trì của Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2013 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2014.

Trình bày báo cáo tổng kết năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014, Phó Tổng Biên tập Báo Hải quan Nguyễn Chí Thành nhấn mạnh: Năm 2013, Báo Hải quan đã có nhiều nỗ lực, chủ động, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác truyền thông của ngành Hải quan. Qua Báo Hải quan, các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người dân kịp thời nắm bắt, chia sẻ về hoạt động hải quan, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh ngưới cán bộ công chức hải quan trong mắt cộng đồng, xã hội.

Năm 2013 đánh dấu một bước chuyển biến rõ nét của Báo Hải quan với việc thực hiện kế hoạch tăng trang báo giấy số thường từ 12 trang lên 16 trang và đổi mới hình thức cả 3 số báo kể từ 1-10-2013. Theo cơ cấu trang mới, Báo Hải quan giấy đã có thêm một số trang như trang "An ninh vùng biên" phản ánh chuyên sâu về hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, chống vi phạm sở hữu trí tuệ; trang "Tài chính hôm nay"; trang "Kinh tế"... Các chuyên mục được duy trì đều đặn và thu hút các chuyên gia, cộng tác viên tham gia viết bài.

Cũng trong năm 2013, Báo Hải quan đã hoàn thành đúng tiến độ, khối lượng công việc của 156 số báo, trong đó có một số ấn phẩm đặc biệt vào các dịp lễ, tết. Nội dung tuyên truyền trên mặt báo luôn bám sát các công việc trọng tâm của ngành Tài chính, Hải quan như: Cải cách, hiện đại hóa hải quan với trọng tâm là triển khai VNACCS/VCIS, Hải quan một cửa và ASEAN một cửa; Hiệu quả thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng; Xây dựng Luật Hải quan sửa đổi; Chế độ doanh nghiệp ưu tiên; Nỗ lực thực hiện giải pháp thu ngân sách; Kết quả của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Các Phòng và Chi nhánh thuộc Báo Hải quan ký kết Giao ước thi đua năm 2014.

Trong năm vừa qua, Báo Hải quan cũng đã chủ động bám sát những vấn đề đang được dư luận quan tâm và còn có ý kiến khác nhau để định hướng lại thông tin một cách chính thống, chính xác, giúp bạn đọc hiểu và chia sẻ với ngành Hải quan.

Trong đó đáng lưu ý là những loạt bài liên quan đến: Đấu tranh ngăn chặn hoàn thuế Giá trị gia tăng; Xây dựng Luật Hải quan sửa đổi; Xe Việt kiều hồi hương; Gian lận thuế của các doanh nghiệp FDI; Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước; Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm...

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng và hình thức của tờ báo giấy, Báo Hải quan điện tử ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn đọc, thể hiện được vai trò là kênh thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về lĩnh vực hải quan.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có từ 50 đến 55 nghìn lượt bạn đọc truy cập Báo Hải quan điện tử và đến nay đã có hơn 16 triệu lượt bạn đọc truy cập. Năm 2013, Báo Hải quan điện tử đã đăng tải hơn 14.400 lượt tin, bài, ảnh; phối hợp với các đơn vị chức năng trả lời 240/260 câu hỏi của bạn đọc về lĩnh vực hải quan trên chuyên mục Hỏi- Đáp; gần 3.000 đầu mục văn bản pháp quy của Chính phủ, các bộ, ngành và Tổng cục Hải quan được cập nhật lên hệ thống Thư viện văn bản pháp luật...

Trước những vấn đề bạn đọc quan tâm, trong năm 2013, Báo Hải quan điện tử đã tổ chức thành công 2 buổi giao lưu trực tuyến giữa Lãnh đạo Tổng cục Hải quan với độc giả với chủ đề “Làm thế nào trở thành doanh nghiệp ưu tiên?” (tháng 7-2013) và “Những điểm mới trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi” (tháng 10-2013). Kế hoạch điều chỉnh cơ cấu nội dung Báo Hải quan điện tử cũng đã được hoàn thành và triển khai trong thời gian tới.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Báo Hải quan đã tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài mặt báo để nâng cao vị thế, sức lan tỏa của tờ báo. Trong đó có việc tổ chức thành công khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí- truyền thông lần thứ hai và buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả truyền thông trong giai đoạn hiện đại hóa Hải quan” tại Huế tháng 8-2013 với sự chủ trì của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, sự tham gia của các lãnh đạo các đơn vị trong Ngành. Hoạt động này đã giúp trang bị kiến thức cơ bản về báo chí, tuyên truyền đồng thời nâng cao kỹ năng tiếp xúc, ứng xử với báo chí cho các cán bộ lãnh đạo, công chức đang kiêm nhiệm và trực tiếp làm công tác thông tin, tuyên truyền trong ngành Hải quan.

Bước sang năm 2014, Báo Hải quan tiếp tục duy trì và củng cố nội dung thông tin trên Báo Hải quan giấy theo hướng chuyên sâu. Đồng thời rà soát, thay đổi giao diện, đổi mới cơ cấu nội dung chuyên mục trên Báo Hải quan điện tử theo hướng cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác và toàn diện hơn về các lĩnh vực thông tin, từ kinh tế, tài chính, hải quan đến văn hóa, xã hội và thể thao... Tập thể lãnh đạo Báo Hải quan phấn đấu đưa Báo Hải quan trở thành "ngân hàng tin" về lĩnh vực Hải quan- Tài chính theo đúng yêu cầu mà lãnh đạo Tổng cục Hải quan giao cho Báo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái biểu dương những kết quả Báo Hải quan đã đạt được trong năm 2013. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Những kết quả này đạt được đã góp phần tạo thêm niềm tin của lãnh đạo Tổng cục Hải quan đối với Báo Hải quan, đồng thời ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của Báo Hải quan, xứng đáng với vai trò chủ công trong công tác truyền thông của ngành Hải quan.

Về nhiệm vụ năm 2014, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái yêu cầu Báo Hải quan cần tập trung 5 vấn đề trọng tâm: Hoàn thành Đề án phát triển Báo Hải quan năm 2014-2015, định hướng đến năm 2020; Xây dựng lực lượng phóng viên chuyên sâu, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các công tác nghiệp vụ của ngành Hải quan; Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị vụ, cục trực thuộc Tổng cục Hải quan để kịp nắm bắt tình hình, tuyên truyền các mặt công tác của ngành; Chú trọng xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong Báo Hải quan; Nâng cao đời sống và mức thu nhập của cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng biên tập Vũ Thị Ánh Hồng đã bày tỏ quyết tâm tập thể Báo Hải quan sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao trong năm 2014, khẳng định sức trẻ, vị thế của tờ báo ở tuổi thứ 15. Trong đó, tập trung thực hiện tốt một số mặt trọng tâm như: Rà soát, đánh giá thực trạng Báo Hải quan để nhanh chóng hoàn thiện Đề án phát triển Báo Hải quan năm 2014-2015, định hướng đến năm 2020. Tiếp tục duy trì và phát triển Báo Hải quan giấy, đồng thời nâng cao chất lượng, đổi mới giao diện Báo Hải quan điện tử để phục vụ tốt hơn công tác truyền thông, đáp ứng tốt hơn thị hiếu của bạn đọc...

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái.

Trong năm 2014, Báo Hải quan sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ngoài mặt báo, xây dựng, quảng bá thương hiệu tờ báo.

Tại hội nghị, Báo Hải quan đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phát động phong trào thi đua năm 2014. Lãnh đạo các Phòng, Chi nhánh đã ký kết Giao ước thi đua năm 2014.

Quang Tấn