Bao giờ trạm cấp nước xã Vĩnh Viễn có lối đi?

Xây dựng xong, đưa vào hoạt động, nhưng hai năm nay trạm cấp nước tập trung xã Vĩnh Viễn (Long Mỹ, Hậu Giang) vẫn không có lối đi, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành trạm, cũng như việc vận chuyển vật tư, hóa chất vào trạm.

Bao giờ trạm cấp nước xã Vĩnh Viễn có lối đi? - Ảnh 1

“Leo rào” vào trạm cấp nước

Dự án trạm cấp nước tập trung xã Vĩnh Viễn do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư, với công suất 30 m3/giờ, nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực trung tâm của huyện Long Mỹ và các vùng lân cận. Theo anh Nguyễn Văn Thừa, nhân viên quản lý trạm cấp nước, từ tháng 9-2014, trạm cấp nước tập trung xã Vĩnh Viễn bắt đầu đi vào hoạt động. Lúc đó, lối đi vào trạm chỉ là một con đường mòn với các cây tạp của người dân. Đến đầu năm 2015, hộ dân gần đó đã rào lối đi và không cho nhân viên của trạm đi lại. Từ đó đến nay, nhân viên của trạm phải dùng thang leo qua hàng rào của Trường THPT Tây Đô để đi nhờ.

Theo anh Thừa, việc đi lại khó khăn là một chuyện, quan trọng là ảnh hưởng đến việc theo dõi hoạt động, vận hành của trạm. Bởi mỗi lần muốn vận chuyển vật tư đều rất khó khăn. Hóa chất dùng cho việc xử lý nước cũng phải chia nhỏ mới vận chuyển ra, vào được. Hằng đêm, đến khoảng 21 giờ, nhà trường đóng cửa, cho nên việc đi lại của anh em nhân viên càng gặp bất lợi, vì phải leo rào. Người nào không biết khó tránh khỏi nghi ngờ là “ăn trộm”. Rồi những đêm sự cố ngoài mạng là buộc phải cúp nước ngay, vì lúc đó không có cách nào vận chuyển vật tư, thiết bị ra để sửa chữa, khắc phục ngay được. Hơn nữa, nếu sự cố xảy ra hay muốn lắp đồng hồ mới thì người dân không biết phải thông báo với ai và thực hiện thủ tục như thế nào. “Không có lối đi thật sự vừa bất tiện lại tốn thời gian, chúng tôi hoàn toàn không thể chủ động được. Chúng tôi mong muốn sớm khắc phục tình trạng này để phục vụ tốt việc cấp nước liên tục, ổn định cho người dân” - anh Thừa bộc bạch.

Người dân ở đây cũng đã nhiều lần phản ánh, vì mỗi lần liên hệ công việc với trạm thì không biết đi vào bằng đường nào. Chị Nguyễn Thị Thu Diệu, ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn cho biết: “Có lần đường ống nước bên quán tôi bị hỏng, tính qua nhờ mấy anh bên trạm cấp nước sửa cho, nhưng muốn vào phải xin phép bảo vệ trường, rồi đi ra phía sau hàng rào kêu các anh đến sửa. Đi tới nơi, thấy chiếc cầu thang dựng đứng bên hàng rào, tôi đành trở về, vì không dám leo qua”.

Nhân viên của trạm đành treo bảng ghi số điện thoại của mình vào chiếc thang để khách hàng có đến thì gọi liên hệ.

Bức xúc vì giải quyết chậm

Theo UBND xã Vĩnh Viễn, phần đất nghĩa trang trước đây đã được UBND tỉnh quy hoạch xây dựng trạm cấp nước tập trung xã Vĩnh Viễn và Trường THPT Tây Đô. Do vị trí trạm cấp nước nằm ở phía trong, cho nên phần đất ngang năm mét, giáp ranh với tường rào của Trường THPT Tây Đô được quy hoạch làm lối đi vào trạm. Tuy nhiên, hộ ông Tăng Toàn Năng khiếu nại cho rằng phần diện tích gần 3.700 m2 mà Nhà nước lấy làm nghĩa trang (năm 1983), nay được xây dựng Trường THPT Tây Đô và phần đất ngang năm mét giáp ranh với hàng rào Trường THPT Tây Đô là của gia đình ông. Do đó, ông đề nghị hỗ trợ phần đất 3.700 m2 là 80 triệu đồng, một căn nhà tình nghĩa và trả lại gia đình ông phần đất ngang năm mét được quy hoạch làm đường đi vào trạm cấp nước.

Tại Văn bản số 2042/UBND-NC, ngày 29-12-2014 của UBND tỉnh Hậu Giang, trả lời đơn yêu cầu của ông Năng cho rằng không có cơ sở xem xét giải quyết, vì phần đất nêu trên do Nhà nước quản lý. Riêng đối với phần đất ngang năm mét, giáp ranh với hàng rào của Trường THPT Tây Đô có diện tích đo đạc thực tế là 489,9 m2, xét thấy hộ ông Năng có quá trình sử dụng trước ngày 15-10-1993, cho nên Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao cho UBND huyện Long Mỹ xem xét hỗ trợ cho hộ ông Năng theo quy định đối với diện tích đất này. Đồng thời, xem xét hỗ trợ nhà tình nghĩa cho hộ ông Năng từ nguồn vận động xã hội của huyện.

Hiện, hộ ông Năng đã được hỗ trợ căn nhà tình nghĩa, nhưng phần đất ngang năm mét làm lối đi cho trạm cấp nước đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hậu Giang Nguyễn Văn Lòng cho biết: “Trung tâm đã nhiều lần kiến nghị huyện Long Mỹ sớm giải quyết dứt điểm để trạm có lối đi, nhưng không được. Đến ngày 13-5-2016, ngành chức năng của huyện mới thành lập đoàn đến đo đạc, kiểm kê cây, cối, hoa màu, vật kiến trúc trên phần đất nêu trên, nhưng hộ ông Năng ngăn cản, kiên quyết không cho kiểm kê. Và mới đây, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề nghị huyện Long Mỹ sớm lập phương án đo đạc, kiểm đếm bắt buộc theo quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Thiết nghĩ, UBND huyện Long Mỹ sớm có chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên theo tinh thần Văn bản số 2042/UBND-NC, ngày 29-12-2014, của UBND tỉnh Hậu Giang.

Để tiến hành đo đạc, kiểm đếm bắt buộc, phải có các biên bản làm việc của các đơn vị như: chủ đầu tư, Trung tâm phát triển quỹ đất, biên bản hòa giải của UBND xã Vĩnh Viễn… theo quy định. Chúng tôi sẽ mời các cơ quan có liên quan để thông qua quy trình này, làm cơ sở để UBND huyện ra quyết định áp dụng biện pháp đo đạc, kiểm đếm bắt buộc. Về mức hỗ trợ cụ thể, sau khi kiểm đếm sẽ trình UBND tỉnh quyết định.

TRẦN ĐIỀN LÂM
Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Việc trạm cấp nước cần có lối đi để phục vụ cung cấp nước sinh hoạt cho bà con là điều bức thiết. Nhưng hiện nay, con tôi đã cất nhà ở trên phần đất này, đề nghị Nhà nước hỗ trợ nhà, đất, hoa màu. Nếu chỉ hỗ trợ về hoa màu, cây cối thì tôi không
chấp nhận.

TĂNG TOÀN NĂNG
(Ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang)