Bao giờ người Anh hết bảo thủ?

Căn bệnh bảo thủ đã làm bóng đá Anh thụt lùi so với nhiều nền bóng đá khác cùng khu vực.

Bảo thủ là căn bệnh trầm kha của không chỉ riêng bóng đá Anh mà cả nước Anh. Họ có những lí do riêng để tự cho mình là nhất, không cần phải chạy theo những trào lưu ở xung quanh. Như đã thấy, khi châu Âu vỡ tung trong cuộc khủng hoảng nhập cư thì rất nhanh chóng, dân Ăng-lê tổ chức ngay một cuộc "Trưng cầu dân ý" về việc: Nước Anh có nên ra khỏi EU (Liên minh châu Âu) hay không?

Bao giờ người Anh hết bảo thủ? - Ảnh 1

"Tam sư" thay tướng liệu có đổi vận? Ảnh: Internet.

Hơn một nửa người dân trả lời "Có", đồng nghĩa nước Anh chẳng còn phải gánh nợ cho những nước như Hy Lạp, cũng không cần phải chi trả những số tiền mà các nước như Ý, Bồ Đào Nha đã phung phí. Họ cho rằng, khi Anh thoát ra khỏi EU, mọi thứ sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn và nước Anh đủ sức để sống mà không cần một hội nhóm nào. Thời gian sẽ trả lời quyết định này là đúng đắn hay sai lầm. Song, ở lĩnh vực bóng đá, sự bảo thủ rõ ràng đã cản trở sự phát triển bóng đá Anh suốt vài thập kỉ qua.

Ở đây, sự phát triển nên được hiểu theo nghĩa là chất lượng của cầu thủ Anh và thành tích của đội tuyển "Tam sư" chứ không đơn thuần là tính thương mại của Premier League.

Đảo quốc sương mù luôn tự hào có một giải đấu thuộc dạng hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy nhiên, khi quy tụ những ngôi sao ấy về phục vụ cho đội tuyển thì "Tam sư" chưa bao giờ là đối thủ của các đội bóng khác. Thậm chí, mùa Hè qua, các cầu thủ áo trắng còn để một Iceland lần đầu tham dự EURO loại tức tưởi ngay từ vòng đấu loại trực tiếp.

Bao giờ người Anh hết bảo thủ? - Ảnh 2

Kane mất hút tại EURO 2016. Ảnh: Internet.

Điều này bắt nguồn từ việc Liên đoàn bóng đá Anh (FA), bỏ mặc những lời tư vấn của các huấn luyện viên lão làng, vẫn tổ chức đá xuyên suốt giai đoạn Giáng sinh - Năm mới. Không có nghỉ Đông như các giải La Liga, Bundesliga , cầu thủ Anh bước vào các giải lớn như EURO hay World Cup với sự mệt mỏi nhất định. Điểm rơi phong độ của các cầu thủ gần như nằm ở cuối mùa giải. Minh chứng là một Harry Kane bùng nổ với hơn 20 bàn thắng mùa vừa qua, hoàn toàn mất hút trên đất Pháp.

Hơn nữa, người Anh quá chậm chạp trong việc đẩy mạnh phát triển bóng đá trẻ. Thế hệ 9x tài năng của "Tam sư" hiện nay chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. So với Đức hay Tây Ban Nha, FA có lẽ phải học tập dài dài.

Do đó, Premier League cần thay đổi trước khi quá muộn. Nếu cứ chạy theo tính thương mại, bóng đá Anh sẽ còn bị thụt lùi.

Màn trình diễn của Kane ở mùa giải trước:

Ngọa Long - Thể thao Việt Nam | 13:35 09/11/2016