Báo Gia đình Việt Nam: 21 năm đồng hành cùng gia đình Việt

Ngày 5/10/1995, ấn phẩm đầu tiên của báo Gia đình Việt Nam được ra đời. Nhìn lại chặng đường hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển của báo, có thể nói đó là quãng thời gian đầy những khó khăn, thử thách nhưng rất vẻ vang.

Vượt lên trên hết, cho đến nay Báo Gia đình Việt Nam đã trở thành người bạn thân thiết, đồng hành cùng với mỗi gia đình người Việt.

Hành trình “nếm mật nằm gai”

Rất ít người có thể biết rằng để được trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay, báo Gia đình Việt Nam đã phải trải qua một quá trình hình thành và phát triển đầy cam go, vất vả. Tiền thân của báo Gia đình Việt Nam vốn là bản tin nội bộ, phát hành trước hết trong hệ thống văn phòng cơ quan Trung ương Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam. Từ những số báo đầu tiên, tờ báo mới chỉ là tờ ấn phẩm chuyên ngành mang tính cấp phát, 3 tháng mới xuất bản một kỳ.

Những ngày đầu thành lập bộ mới, chuyển từ bản tin nội bộ sang tờ Tạp chí “Gia đình” vô cùng khó khăn mới có thể đứng vững được. Trụ sở đầu tiên của tờ tạp chí lúc đầu là ở số 1 Nguyễn Gia Thiều, một thời gian sau đó mới chuyển về 19 Triệu Việt Vương, Hà Nội. Biên chế lúc đó cũng rất ít, ngoài một hai người thường xuyên túc trực, tất cả đều phải kiêm nhiệm một lúc nhiều nhiệm vụ. Phó Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, bà Chu Thị Xuyến được giao trọng trách làm Tổng biên tập của báo. Ông Trần Hòa Bình làm Thư ký tòa soạn, sau này được bổ nhiệm làm Phó tổng biên tập phụ trách toàn bộ nội dung, tổ chức bài vở và trực tiếp kiêm luôn mấy chuyên mục trên tạp chí.

Báo Gia đình Việt Nam: 21 năm đồng hành cùng gia đình Việt - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm gian trưng bày của báo Gia đình Việt Nam tại triển lãm Hội Báo xuân

Các thế hệ làm báo Gia đình Việt Nam sẽ không bao giờ quên những tên tuổi đã làm nên thương hiệu "gia đình" để hôm nay có cái tên thật gẫn gũi, ý nghĩa "Gia đình Việt Nam", đó là Tổng biên tập đầu tiên của tạp chí Gia Đình là ông Nguyễn Xuân Thu, kế đến là những người phụ trách như bà Nguyễn Kim Cúc (Phó chủ tịch Hội), nhà báo Lê Thị Túy, Phó TBT, đồng chí Nguyễn Hồng Văn (Trưởng phòng truyền thông Trung ương Hội tham gia Trưởng Ban biên tập). Đặc biệt những tên tuổi gần như "sống trọn" với Báo Gia đình Việt Nam đó là bà Chu Thị Xuyến (Tổng biên tập giai đoạn 1999 -2006), nhà báo Nguyễn Văn Minh (Phó TBT 1999-2000), nhà báo Trần Hòa Bình (Phó TBT giai đoạn 2001-2007), nhà báo Lê Chí Kiên (Phó TBT), nhà báo Bùi Văn Ngợi (TBT giai đoạn 2006-2008), nhà báo Lê Thị Bích Ngọc (TBT giai đoạn 2009 - đầu 2014), nhà báo Nguyễn Hoàng Lân (họa sĩ trình bày), đồng chí Đỗ Thị Bình Minh (Kế toán trưởng từ 1998 đến nay), nhà báo Lê Mận (Thư ký tòa soạn), nhà báo Hồ Minh Chiến (Tổng biên tập từ 2014 đến nay)..

Còn nhiều những gương mặt, những tên tuổi đã gắn bó và cống hiến cả sức trẻ, tình yêu và niềm đam mê cho báo Gia đình Việt Nam, đến nay vẫn còn gắn bó với trách nhiệm cao, lòng đam mê nghiệp báo, với nỗ lực không ngừng để làm nên thương hiệu Gia đình Việt Nam thực sự in sâu trong lòng bạn đọc.

Vì tạp chí mang tên Gia đình nên chủ yếu đề cập đến những thông tin về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, kiến thức về nuôi dạy con cái, chuyện vợ chồng, sức khỏe giới tính, cẩm nang về bếp núc, nghệ thuật ẩm thực…Vào thời điểm ấy, đây được đánh giá là những thông tin vô cùng hữu ích và cần thiết đối với mọi gia đình người Việt.

Tuy nhiên, ở những ngày đầu thành lập, do những khó khăn riêng trong vấn đề nhân sự nên tờ tạp chí vẫn còn khá non nớt, còn nhiều thiếu sót. Thời gian đó, cả đội ngũ Ban biên tập của tờ báo đều cố gắng hoặt động hết mình để cho ra đời những ấn phẩm tốt nhất để đến với người đọc.

Xứng đáng là cuốn cẩm nang sống của mọi gia đình

Sự cố gắng đó được thể hiện bằng việc xây dựng và cho ra đời “Tạp chí Gia đình bộ mới”. Đây được coi là giai đoạn “chuyển mình” vượt bậc của tạp chí Gia đình, được đông đảo độc giả đón đọc. Để cho ra đời được một tờ báo với những nội dung mới mẻ, phong phú hơn cả Ban biên tập tờ báo đã cùng nhau nghiên cứu, xây dựng và thống nhất nên “hình hài” của Tạp chí Gia đình bộ mới với tên gọi: “Gia đình hạnh phúc lứa đôi” bao gồm các chuyên trang, chuyên mục đặc thù. Hình thức tạp chí cũng được thay đổi từ bìa đến minh họa và cách trình bày đều được quan tâm đến từng chi tiết. Điều đặc biệt nhất mà tờ báo làm được vào thời điểm này đó là đã bắt đầu phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

Báo Gia đình Việt Nam: 21 năm đồng hành cùng gia đình Việt - Ảnh 2

Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Hội KHHGĐ Việt Nam, lãnh đạo, PV, BTV báo Gia đình Việt Nam nhân dịp 21/6/2016

Đáp lại sự nỗ lực của Ban biên tập, ngay từ số đầu tiên của bộ mới “Gia đình hạnh phúc lứa đôi” đã được bạn đọc toàn quốc yêu mến đón nhận. Với sự đổi mới toàn diện, tạp chí “Gia đình hạnh phúc lứa đôi” đã liên tục tăng tia-ra và quy mô xuất bản. Từ 1 tháng xuất bản 1 số lên đến 1 tháng 2 số, 1 tháng 3 số, 1tháng 4 số và lên 1 tháng xuất bản 5 số với số lượng từ 70.000 đến trên 100.000 cuốn/tháng…

Ngày 22/4/2011, tạp chí Gia đình được Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội KHHGĐ Việt Nam cho phép nâng cấp thành Báo Gia đình Việt Nam. Và từ một tờ tạp chí mang tính chất chuyên ngành, đến nay Báo Gia đình Việt Nam đã trở thành một thương hiệu để lại dấu ấn đậm nét trong làng báo chí cách mạng Việt Nam. Ngoài ấn phẩm chính Gia đình Việt Nam, Báo đã có thêm các ấn phẩm phụ được bạn đọc yêu mến như: Đời sống và Hôn nhân; Mặt trời nhỏ. Bên cạnh các ấn phẩm báo in, Báo Gia đình Việt Nam đã xây dựng và vận hành tốt báo điện tử giadinhvietnam.com.

Cho đến nay, nhiều chuyên trang chuyên mục của Báo đã được chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế đời sống xã hội. Nội dung cũng được chú trọng đi vào những sự việc cụ thể, tạo sức hút và tính tương tác một cách rõ nét trong từng bài viết, từng số báo. Có thể nói, đội ngũ Ban biên tập báo Gia đình Việt Nam hiện nay cũng đã cố gắng để đổi mới không ngừng so với các thế hệ trước đó. Đối tượng bạn đọc hiện nay đã được mở rộng. Nhiều trang thông tin độc đáo không chỉ phục vụ cho phụ nữ mà người già, trẻ em cũng bị thu hút bởi những bài viết hấp dẫn, mang tính nhân văn tuyệt đối.

Báo Gia đình Việt Nam: 21 năm đồng hành cùng gia đình Việt - Ảnh 3

Báo Gia đình Việt Nam đã đến với từng thôn bản của đồng bào miền núi, vùng cao

Tờ báo đã đi sâu vào việc cung cấp các kiến thức về sức khỏe, bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh cho nhiều đối tượng cụ thể. Ví dụ như trang bác sĩ gia đình, cung cấp những thông tin về y học hiện đại, các loại bệnh phổ biến thường gặp và cách điều trị đúng…Trang y học cổ truyền cung cấp các bài thuốc, sử dụng thuốc đúng bằng đông y có thể dễ dàng được áp dụng…Ngoài ra, các trang “Từ điển hôn nhân”, “Học làm cha mẹ”, “Thì thầm bên gối” cũng là những trang chủ đạo. Với mỗi tuần 1 số, tờ báo Gia đình Việt Nam hiện đã cung cấp nhiều nội dung phong phú về cuộc sống gia đình đối với những ai đã, đang và muốn học cách để giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc.

Báo Gia đình Việt Nam đã trở thành một kênh thông tin quan trọng, không chỉ mang tiếng nói của Hội đến với nhân dân, độc giả trong cả nước, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quốc gia của chiến lược về Dân số/ KHHGĐ, chiến lược sức khỏe sinh sản mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mà còn là cầu nối giữa Trung ương Hội và các tỉnh hội và các đơn vị khác. Báo cũng là nơi phản ánh những thông tin phản hồi rất giá trị giúp các đơn vị chuyên môn của Hội có thêm căn cứ thực tế để hoạch định và xây dựng các kế hoạch phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Với nỗ lực trong suốt chặng đường 21 năm đồng hành cùng gia đình Việt, Báo Gia đình Việt Nam đã vinh dự được nhận những phần thưởng rất đáng trân trọng: Bằng khen của Bộ Y tế, Hội KHHGĐ Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các Bộ, Ban ngành, UBND thành phố Hà Nội. Đặc biệt, năm 2009, báo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích và công lao góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thảo Nhi