Báo Đức nói gì về cuộc gặp của 'Bộ tứ Normandy' ở Berlin?

"Không một vấn đề chính sách đối ngoại nào mà lại là nguồn cơn gây bất hòa trong người Đức như là quan hệ với Nga", đây là nhận xét trên tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung.

Nói về nước Nga và ông Putin, tờ báo viết: "Đối với một số người, Nga là mối đe dọa số 1, với những người khác Nga là đối trọng của Mỹ. Trong khi đó, nhân vật Vladimir Putin khơi lên trong các cư dân Đức nỗi sợ hãi và ngưỡng mộ, căm ghét và khâm phục".

"Và lần đầu tiên sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine , nhà lãnh đạo Nga sẽ đến Berlin để thảo luận với Angela Merkel, Francois Hollande và Pyotr Poroshenko về tình hình miền đông Ukraine", — báo Đức viết tiếp.

Tờ báo cho rằng, yêu cầu quan trọng đối với Thủ tướng Đức là giữ thế thượng phong trong thời gian cuộc gặp của "Bộ tứ Normandy" ở Berlin. Theo quan điểm của tờ báo, bà Angela Merkel nên thể hiện hình ảnh một đối tác tin cậy của phương Tây và giải thích cho nhà lãnh đạo Nga hiểu về tất cả những lợi ích nếu kết thân với Liên minh châu Âu.

Báo Đức nói gì về cuộc gặp của 'Bộ tứ Normandy' ở Berlin? - Ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Putin.

Trước đó, hôm 18/10, cơ quan báo chí của Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức mời lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ Normandy tới Berlin để "thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine".

Ngay sau đó, Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc gặp trong định dạng Normandy. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: “Tổng thống Putin sẽ đi đến Berlin, nơi ông không phải chỉ có cuộc làm việc một ngày, mà còn chuyến làm việc buổi tối. Ông Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức và các ông Hollande, Poroshenko”.

Ông Peskov cho biết tại cuộc gặp ở Berlin, các nhà lãnh đạo sẽ "đồng bộ hóa đồng hồ", nhưng theo ông, để nói về thỏa thuận cụ thể náo đó thì chưa thể.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh, rằng Moscow vẫn khẳng định cần phải thực hiện các thỏa thuận Minsk, và trên tất cả chúng ta đang nói về phần chính trị mà Ukraine phải đáp ứng.

Ông Peskov cũng cho biết trong thông báo của website của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có nói rằng mục đích cuộc gặp là "buộc Nga thực hiện thỏa thuận Minsk".

Công Danh (t/h)