Báo Đức: Hoa Kỳ đã thất bại khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ làm siêu dự án dẫn khí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đứng đầu điện Kremlin Vladimir Putin đã nhất trí về việc xây dựng "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đứng đầu điện Kremlin Vladimir Putin đã nhất trí về việc xây dựng "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", Sputnik dẫn nguồn báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten cho biết.

Hiệp định chính phủ phù hợp đã được các Bộ trưởng Năng lượng của hai nước ký tại Istanbul. Tài liệu trù định việc lắp đặt hai luồng ống dẫn theo đáy biển Đen, lãnh đạo Gazprom, ông Alexey Miller cho biết.

Theo lời ông, luồng ống dẫn đầu tiên được dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Thông qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" Nga sẽ cung cấp khí đốt cho EU bỏ qua Ukraine, Deutsche Wirtschafts Nachrichten viết. Dự kiến công suất đường ống là 63 tỷ mét khối mỗi năm. Dự án được coi là sự thay thế cho "Dòng chảy phương Nam" bị cuộc khủng hoảng Ukraine cản trở thực hiện.

Đường ống dẫn dầu mới sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một "trung tâm năng lượng" quan trọng, tờ báo tiếp tục viết. Sẽ diễn ra sự hợp nhất kinh tế của Nga, EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Dẫn tới hình thành một không gian kinh tế lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của Hoa Kỳ.

Thị phần của Nga sẽ tăng trong thị trường khí đốt châu Âu. Đối với người Mỹ , đây là một thất bại, báo Đức nhấn mạnh.

Thúy Hà