Báo động tình trạng tàu hết hạn đăng kiểm trên lòng hồ Cửa Đạt

Tàu du lịch trên lòng hồ Cửa Đạt đưa khách tham quan tuyến du lịch dã ngoại Thác Yên bị buộc dừng khai thác do chưa được cấp phép và hết hạn đăng kiểm.

Mới đây, Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa có văn bản gửi UBND huyện Thường Xuân về việc, hiện nay, trên lòng hồ chứa nước Cửa Đạt xuất hiện nhiều phương tiện thủy nội địa của người dân hoạt động mang tính chất dân sinh, tự phát (đánh bắt cá, chở củi, đi làm nương rẫy, chở khách du lịch...), các phương tiện này đang hoạt động nhưng chưa được đăng ký, đăng kiểm gây tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.

 Bến thủy nội địa Cửa Đạt do Ban quản lý Khu BTTN Xuân Liên quản lý

Bến thủy nội địa Cửa Đạt do Ban quản lý Khu BTTN Xuân Liên quản lý

Ngay sau đó, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Xuân Liên tại huyện Thường Xuân có thông báo về việc dừng hoạt động kinh doanh du lịch trong phạm vi lòng hồ Cửa Đạt và không tiếp nhận các phương tiện thủy nội địa không có đăng ký, đăng kiểm, phương tiện hết hạn đăng kiểm vào hoạt động tại bến thủy nội địa Cửa Đạt.

Theo đó, Ban quản lý Khu BTTN Xuân Liên thông báo đến chủ các phương tiện thủy dừng hoạt động kinh doanh du lịch trong phạm vi lòng hồ Cửa Đạt cho đến khi được cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Cùng đó, Ban quản lý bến thủy nội địa Cửa Đạt không tiếp nhận các phương tiện thủy nội địa không có đăng ký, đăng kiểm; phương tiện đã hết hạn đăng kiểm và phương tiện hoạt động kinh doanh du lịch có vận chuyển hành khách tham quan tại các điểm du lịch lòng hồ Cửa Đạt nhưng chưa được cấp phép hoạt động du lịch không được phép ra, vào bến thủy nội địa Cửa Đạt.

Ban quản lý Khu BTTN Xuân Liên cũng nêu rõ, các phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và không được cấp phép theo quy định vẫn hoạt động trong phạm vi lòng hồ Cửa Đạt sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại hoạt động tham quan du lịch trên lòng hồ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động du lịch theo quy định

Được biết, hoạt động vận chuyển hành khách tham quan du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch sinh thái trong phạm vi lòng hồ Cửa Đạt đang thực hiện theo hình thức tự phát gồm 5 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức thực hiện tổ chức hoạt động du lịch trên tuyến du lịch dã ngoại Thác Yên bằng thuyền máy với quy mô 6 thuyền.

Tuy nhiên, hiện tại hoạt động này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động du lịch theo quy định.

Cũng theo Ban Quản lý Khu BTTN Xuân Liên, qua rà soát đến hết ngày 10/8/2023, các phương tiện thủy nội địa đang hoạt động tại bến thủy nội địa Cửa Đạt đã hết hạn đăng ký, đăng kiểm.

Số phương tiện còn lại là 64 phương tiện gồm 9 phương tiện chở người, 55 phương tiện vận tải hàng hóa không có đăng ký, đăng kiểm và đăng kiểm đã hết hạn hoạt động.

Các phương tiện có chiều dài khoảng từ 6m đến 15m, công suất máy từ 6 mã lực đến 15 mã lực, chở từ 5 - 12 người, trọng tải toàn phần đến 15 tấn; tất cả các phương tiện này chưa được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Các phương tiện này chủ yếu được cải hoán, sửa chữa phục hồi lại từ các tàu, thuyền cũ mà không có hồ sơ thiết kế được cơ quan đăng kiểm phê duyệt.

Các phương tiện tàu thủy nội địa đã hết hạn đăng kiểm

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Xuân Liên cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải cũng như các đơn vị có liên quan thông báo cho các chủ phương tiện tham gia thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm và gia hạn đăng kiểm cho phương tiện hoạt động theo quy định.

Theo ông Thắng, hầu hết các phương tiện thủy nội địa hoạt động trên bến có quy mô vừa và nhỏ để vận chuyển người và hoạt động nghề cá.

Đặc biệt, chủ phương tiện chủ yếu là người dân vùng miền núi, có đời sống kinh tế rất khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế nên không hiểu biết được các quy định của pháp luật về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đặc biệt chủ phương tiện không có kinh phí để nộp khi thực hiện đăng ký, đăng kiểm cho phương tiện.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 4 bến hành khách dùng để đưa đón khách đi tham quan du lịch gồm bến du thuyền Hoàng Long, bến tại bãi biển Hải Tiến, bến Vườn Quốc gia Bến En, bến hồ Cửa Đạt.

Hà Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bao-dong-tinh-trang-tau-het-han-dang-kiem-tren-long-ho-cua-dat-post265080.html