Báo động thiếu chuẩn mực trong cán bộ, viên chức

Những hành vi ngổ ngáo, hung hãn của những “đầu gấu”, “tay anh chị” có số má ở nhiều nơi đã bị xã hội lên án, pháp luật xử lý nghiêm. Đằng này, những cán bộ, công chức, viên chức hẳn hoi mà lại có thái độ ngang ngược, thô bạo với cả phụ nữ và người cao tuổi thì càng phải được xử lý đúng mực để có được môi trường sống lành mạnh cho mọi người.

Báo động thiếu chuẩn mực trong cán bộ, viên chức - Ảnh 1

Triệu tập cán bộ Sở Ngoại vụ nghi đánh tiến sĩ 76 tuổi. Ảnh: baogiaothong.vn

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ xô xát, đánh người gây bức xúc dư luận. Tháng 9, Công an huyện Đông Anh “gạt tay trúng má” phóng viên Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) đã làm tổn thương niềm tin của nhân dân đối với Công an Thủ đô. Tháng 10, ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải và bạn Trần Dương Tùng đã xúc phạm một nữ nhân viên ở Trung tâm Khai thác Nội Bài (thuộc Việt Nam Airlines). Vụ xô xát gây mất an ninh trật tự, “bôi bẩn” bộ mặt nhà ga hàng không hàng đầu của Việt Nam dẫn đến một kết cục buồn: Ông Đào Vịnh Thuấn bị chấm dứt hợp đồng lao động tại Thanh tra Sở. Ông Thuấn bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không 6 tháng và 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng. Vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán bộ, viên chức ngành Thanh tra giao thông Thủ đô và được rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận xét: “Đây là hành động khiếm nhã, vô văn hóa”. UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả xử lý hai hành khách nói trên.

Mới đây, ông Nguyễn Khanh (76 tuổi, tiến sỹ, từng giảng dạy ở Đại học Bách Khoa Hà Nội) đi tập thể dục buổi sáng bị một phụ nữ đi xe máy ngược chiều húc ngã, cả hai chỉ bị xây xát nhẹ. Trong lúc chưa kịp phân giải thì ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội) dừng xe ô tô nhảy xuống đánh vào mặt khiến ông Khanh ngã ra đường, phải khâu nhiều mũi. Gia đình của ông Khanh đã có đơn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ sự việc. Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra vụ việc và khẳng định: “… Là công chức thì càng phải xử lý nghiêm hơn nữa”. Hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã triệu tập Nguyễn Đức Hoàng lấy lời khai.

Hay cách đây vài tuần, ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Hiếu Đức - cán bộ Ngân hàng HTX Việt Nam đã giật súng bơm xăng “đánh” vào mặt nhân viên tại cửa hàng bán xăng gây chảy máu mặt.

Những con người trên đều có điểm chung: Được học hành bài bản, được tuyển dụng vào các cơ quan của Nhà nước, được giáo dục, rèn luyện trong môi trường tốt… Ấy vậy mà họ có những hành động hung hãn, ngổ ngáo chẳng những vi phạm quy định về đạo đức, phẩm chất người cán bộ, đảng viên mà còn đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của người Việt về văn hóa ứng xử, đặc biệt là nét thanh lịch hào hoa của người Hà Nội.

Tất cả các vi phạm trên đã và đang được các cơ quan chức năng xem xét xử lý đúng mực. Đây là những vụ việc điển hình được dư luận phanh phui, nhưng ở đâu đó vẫn có nhiều vụ việc bị khuất lấp. Cũng chưa có tổ chức, cá nhân nào cam kết rằng, đây là những vụ việc cuối cùng?

Thiết nghĩ, đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”! Do vậy, mỗi viên chức, công chức ở mỗi nơi, mỗi lúc phải luôn luôn bình tĩnh, kiềm chế được bản thân mình dù trong hoàn cảnh bức xúc nào cũng không để xảy ra những sai phạm đáng tiếc như trên.

Thế Lữ