Nam giới sống ở thành thị, làm việc văn phòng dễ bị rối loạn cương dương

Nam giới sống ở thành phố, làm việc trí óc, làm việc ở môi trường ô nhiễm thường bị rối loạn cương dương nhiều hơn những nam giới khác.

Đó là thông tin vừa được các chuyên gia nhận định tại buổi Hội thảo cấp quốc tế với chủ đề: ““Cập nhật tiến bộ mới trong điều trị rối loạn cương dương” do BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tổ chức tại Hà Nội.

Theo nhận định của TS Nguyễn Quang - Giám đốc trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, đối tượng hay mắc rối loạn cương dương thường là nam giới sống ở thành phố, những người lao động trí óc như nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, những người thường xuyên làm việc đêm khuya, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại...

Nam giới sống ở thành thị, làm việc văn phòng dễ bị rối loạn cương dương - Ảnh 1

TS Nguyễn Quang chia sẻ về tình trạng rối loạn cương dương.

"Đối tượng cụ thể hay mắc rối loạn cương dương thường là những nam giới sống ở thành phố, những người lao động trí óc như nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, những người thường xuyên làm việc đêm khuya, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại…", TS Quang nhận định.

Ngoài ra, những vấn đề tâm lý, tuổi tác, chế độ ăn uống cũng như lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… là những yếu tố làm trầm trọng lên bệnh lý này.

Còn theo BS Nguyễn Bá Hưng – Trưởng khoa Nam học (BV Nam học Hiếm muộn Hà Nội), tình trạng rối loạn cương dương đang rất đáng báo động ở cả Việt Nam và thế giới.

Dẫn chứng một khảo sát thực hiện năm 2017 cho thấy, có trên 50% nam giới bị rối loạn cương dương ở độ tuổi từ 40 – 70. Theo ước tính, đến năm 2025, số lượng nam giới mắc rối loạn cương dương cán mốc 320 triệu người, xu hướng mắc bệnh rối loạn cương đang ngày càng trẻ hóa, và điều quan trọng là chất lượng cuộc sống của người dân đã tăng lên.

Nam giới sống ở thành thị, làm việc văn phòng dễ bị rối loạn cương dương - Ảnh 2

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến chất lượng sống, hạnh phúc gia đình.

Theo TS Hưng, rối loạn cương dương là không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tình dục, khả năng sinh sản và hạnh phúc của nhiều gia đình.

“Việc phát hiện và điều trị sớm những triệu chứng rối loạn cương dương cũng như các bệnh lý nguy cơ khác giúp nâng cao sức khỏe cho bản thân nam giới, tăng cường chất lượng cuộc sống, thoát được nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình…” – TS Nguyễn Quang nói.

Để điều trị rối loạn cương dương, ngoài việc áp dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, BS Nguyễn Bá Hưng khuyến cáo, các bệnh nhân cần có chế độ “rèn luyện cơ thể” giúp cho “cậu lớn” có sức khỏe chung tốt rồi từ đó mới vực dậy được “cậu nhỏ” như chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ đa dạng các thành phần dinh dưỡng, tập thể dục thể thao vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái thư thái, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và chất gây nghiện, thường xuyên kiểm tra huyết áp, đường huyết và mỡ máu…

Lê Phương