Báo động hiện tượng “trẻ hóa” đối tượng mại dâm

(PL)- Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống mại dâm, cờ bạc giai đoạn 2011-2015 do Bộ Công an tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 13-4.

Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết tình hình mại dâm, cờ bạc vẫn diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt là ở các TP lớn, khu du lịch, khu công nghiệp. Hiện nay gái mại dâm sử dụng Internet để hoạt động rất đông, tự hình thành các đường dây “gái gọi”, số lượng ngày càng tăng, lan truyền nhanh. Đáng lưu ý là hiện tượng trẻ hóa các đối tượng mại dâm. Một số người mẫu, ca sĩ, diễn viên, sinh viên, học sinh cũng tham gia bán dâm. Ngoài ra, xuất hiện nhiều đường dây bán dâm theo “hợp đồng” với gái mại dâm có học thức, ngoại hình đẹp, biết ngoại giao và ký hợp đồng lao động trá hình với chức danh “thư ký, trợ lý”. Theo báo cáo chưa đầy đủ, trong năm 2011, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, bắt giữ 973 vụ tổ chức hoạt động mại dâm, xử lý hình sự 655 vụ với 800 đối tượng.

Theo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, trong năm 2011, lực lượng công an các cấp đã bắt giữ 11.453 vụ đánh bạc với 55.716 đối tượng, tăng hơn 9% so với năm 2010. Hiện nay đã xuất hiện hình thức đánh bạc chuyên nghiệp như thuê tàu, ô tô chở con bạc đi đánh bạc lưu động gây khó khăn trong việc đeo bám, bắt giữ. Qua khảo sát hiện mỗi ngày có hơn 3.600 người Việt Nam sang Camphuchia đánh bạc (riêng thứ Bảy, Chủ nhật có trên 5.000 người). lực lượng công an từ trung ương đến địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu để hạn chế. Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng công tác quản lý nhà nước, nhất là quản lý các dịch vụ kinh doanh văn hóa còn lỏng lẻo. Công tác phối hợp đấu tranh giữa các địa phương ở nhiều nơi thiếu chặt chẽ, nhất là các địa bàn giáp ranh.

TẤN LỘC