Báo động đỏ cứu sản phụ bất ngờ ngưng tim sau 5 phút sinh con

  Sau mổ lấy thai được 5 phút, sản phụ 36 tuổi đột ngột rơi vào tím tái, ngưng tim nguy kịch đến tính mạng.

  Ê-kíp bác sĩ xử trí tích cực trước khi chuyển viện cho bệnh nhân.

  Ê-kíp bác sĩ xử trí tích cực trước khi chuyển viện cho bệnh nhân.

  Bệnh nhân L.T.N, 36 tuổi mang thai lần thứ 2 được hơn 37 tuần vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) vì tình trạng nhau tiền đạo có chảy máu ít - ngôi ngang - vết mổ cũ kèm với nhân xơ tử cung.

  Bác sĩ khám bệnh ngay sau đó và tiến hành hội chẩn lên kế hoạch mổ chủ động cho chị N vì tiên lượng đây là 1 trường hợp mổ khó có nguy cơ chảy máu nhiều trước, trong và sau mổ.

  Ngày 1/2, chị N được các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai theo kế hoạch đã duyệt. Trong cuộc mổ, vấn đề chảy máu được kiểm soát rất tốt, bé trai thuận lợi chào đời. Tuy nhiên 5 phút sau mổ, bệnh nhân N đột ngột xuất hiện tím tái, SPO2 tụt thấp, mạch huyết áp dao động. Ngay sau đó đội ngũ chuyên xử trí cấp cứu ngưng tim ngưng thở đã có mặt kịp thời để hỗ trợ cấp cứu người bệnh.

  Bác sĩ cho biết, với bệnh cảnh diễn tiến tím tái đột ngột kèm ngưng tim, ngưng thở nguyên nhân có thể là do tình trạng thuyên tắc mạch máu có thể do thuyên tắc mạch ối hay thuyên tắc huyết khối. Cả 2 trường hợp thuyên tắc này có biểu hiện khá giống nhau, và đều rất nguy kịch đến tính mạng người mẹ.

  "Sau khi xảy ra tình trạng thuyên tắc mạch bệnh nhân sẽ nhanh chóng xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu gây tình trạng chảy máu khó cầm diện rộng. Ê-kíp gây mê hồi sức đã nhanh chóng truyền các chế phẩm máu để kiểm soát tình trạng này như huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh, yếu tố VIII, tiểu cầu…", bác sĩ thông tin thêm.

  Khi mạch, huyết áp và đóng bụng ổn định, bác sĩ gây mê hồi sức phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành siêu âm. Kết quả cho thấy bệnh nhân có tình trạng dãn buồng tim bên phải và cũng phát hiện một cục huyết khối ở thất phải, một cục huyết khối ở tĩnh mạch cảnh bên phải. Đây là trường hợp điển hình của thuyên tắc phổi do huyết khối.

  Sau 18 giờ hậu phẫu, bệnh nhân ổn định, các bác sĩ khám đánh giá lại và quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

  Suốt 7 ngày điều trị tại đây, bệnh nhân N đã phục hồi dần, ăn uống, đi lại, vệ sinh bình thường, không sốt, vết mổ khô, ống dẫn lưu không ra dịch và không xuất hiện thêm các triệu chứng của tình trạng thuyên tắc huyết khối. Đến sáng 8/2, chị N được xuất viện.

  Minh Trang

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/bao-dong-do-cuu-san-phu-bat-ngo-ngung-tim-sau-5-phut-sinh-con-post466530.html