Báo động đáng chú ý với người trẻ

Tổ chức Nghị quyết Anh báo động khi số lượng thanh niên gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần ngày càng tăng.

Một báo cáo về sức khỏe tinh thần ở Anh cho thấy giới trẻ có nhiều khả năng bị mất việc vì sức khỏe tinh thần kém hơn những người ở độ tuổi đầu 40.

Theo Nghiên cứu của Tổ chức Nghị quyết, những người Anh ở độ tuổi 20 có vấn đề về sức khỏe tinh thần có thể không được tiếp cận với nền giáo dục ổn định và dễ bị mất việc làm.

Cũng theo đó, 34% người từ 18 đến 24 tuổi cho biết họ có các triệu chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực trong năm 2021-2022. Đây là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ 24% của năm 2000. Trong đó, nữ giới trẻ tuổi dễ gặp vấn đề về tinh thần cao gấp rưỡi so với nam giới.

 34% người từ 18 đến 24 tuổi cho biết họ có các triệu chứng rối loạn tâm thần. Ảnh: Carlos Ciudad.

34% người từ 18 đến 24 tuổi cho biết họ có các triệu chứng rối loạn tâm thần. Ảnh: Carlos Ciudad.

“Nghiên cứu tình trạng sức khỏe tinh thần kém tác động nghiêm trọng nhất đối với những bạn trẻ không được học đại học”, Louise Murphy, nhà kinh tế cấp cao của Tổ chức Nghị quyết, cho biết. “1/3 số thanh niên chưa tốt nghiệp đại học mắc chứng rối loạn tâm thần và đang thất nghiệp”.

“Để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần này, cần có các dịch vụ hỗ trợ tốt hơn ở các trường đại học. Mặt khác, các tổ chức giáo dục cũng cần tổ chức các kỳ thi lại để tạo điều kiện cho giới trẻ được hưởng nền giáo dục tốt”, bà Murphy nói thêm.

Báo cáo của chính phủ cho thấy 79% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi đang thất nghiệp do sức khỏe tinh thần kém. Trong khi đó, có 12% trẻ em từ 11 đến 16 tuổi gặp vấn đề về tinh thần đã nghỉ học hơn 15 ngày trong năm 2023.

“Các nhà hoạch định chính sách cần tập trung vào các yếu tố như việc làm và giáo dục để đảm bảo giới trẻ nhận được sự hỗ trợ cần thiết về tinh thần”, Jo Bibby, giám đốc y tế của Health Foundation, nhận xét. “Nếu không có sự phối hợp giữa chính phủ và các tổ chức, chúng ta có thể tạo ra một 'thế hệ thua cuộc' vì sức khỏe tinh thần”.

Báo cáo cho thấy, nếu trẻ em có sức khỏe tinh thần kém từ 11 đến 14 tuổi, khả năng chúng không vượt qua được 5 môn bắt buộc (bao gồm toán và tiếng Anh) cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ có sức khỏe tinh thần tốt.

Vào năm 2022, 40% người từ 18 đến 24 tuổi có vấn đề về tinh thần đang làm việc với mức lương thấp so với những người có sức khỏe tinh thần tốt ở cùng độ tuổi. Một phần ba thanh niên có vấn đề về tinh thần không có bằng cấp và bị mất việc.

Nghiên cứu kết luận rằng những nỗ lực giải quyết đại dịch sức khỏe tinh thần ở Anh nên tập trung vào những người trẻ có trình độ học vấn thấp. Đồng thời, các trường đại học và cao đẳng cần hỗ trợ nhiều hơn cho họ để đảm bảo giới trẻ hoàn thành chương trình học và nhận được bằng tốt nghiệp.

Đông Tùng

Theo The Guardian

Nguồn Znews: https://znews.vn/bao-dong-dang-chu-y-voi-nguoi-tre-post1461936.html