Báo động bệnh bướu cổ do thiếu hụt I-ốt quay trở lại Việt Nam

Tình trạng thiếu hụt I-ốt đang quay trở lại Việt Nam đã trở nên báo động khi một kết quả điều tra mới đây ở trẻ em 8-10 tuổi trong cả nước cho thấy tỷ lệ bướu cổ chiếm tới 9,8%.

Thông tin này được Bộ Y tế cho biết tại hội thảo liên ngành về tái thiết lập, củng cố Chương trình phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, tổ chức tại Hà Nội ngày 2-12.

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp, sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Gánh nặng của tình trạng thiếu hụt i-ốt từng xảy ra ở Việt Nam những năm 1990 khi 94% dân số nằm trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 – 12 tuổi tới 22,4%.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê cho hay, những năm đó, khá nhiều người bị bướu cổ rất to và mắc bệnh sa sút trí tuệ. Việc thiếu i-ốt ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí tuệ, thể lực, vì thế, chương trình Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt I-ốt đã được triển khai từ 1994.

Báo động bệnh bướu cổ do thiếu hụt I-ốt quay trở lại Việt Nam - Ảnh 1

Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế lo ngại trước tình trạng thiếu i-ốt quay lại Việt Nam

Báo động bệnh bướu cổ do thiếu hụt I-ốt quay trở lại Việt Nam - Ảnh 2

Một ca mổ nội soi bướu cổ

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, với những thay đổi về luật pháp qui định về muối ăn, muối sử dụng trong thực phẩm, dẫn đến thị trường tồn tại dạng muối thường và gia vị mặn thường không trộn iốt, khiến căn bệnh bướu cổ và chứng đần độn có nguy cơ quay lại.

Các bộ ngành thống nhất phải tái thiết lập Chương trình Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt, cùng với việc điều chỉnh cách tiếp cận cho phù hợp với quy định của Nghị định 09 với sự tham gia, phối hợp liên ngành. Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm xây dựng qui chuẩn quốc gia về vi chất dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; xây dựng các hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị rối loạn do thiếu I-ốt.

Thanh Hằng