Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức hội nghị cộng tác viên các tỉnh phía Bắc

Vừa qua, tại Lào Cai, Báo Dân tộc và Phát triển (Ủy ban dân tộc) tổ chức hội nghị cộng tác viên (CTV) các tỉnh phía Bắc.

Tham dự có đại diện Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương, địa phương là CTV của Báo tại các tỉnh phía Bắc.

Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức hội nghị cộng tác viên các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1

Ông Lê Công Bình, Phó TBT phụ trách phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Công Bình, Phó TBT phụ trách cho biết, với vai trò là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc, qua 14 năm xây dựng và phát triển, Báo đã bám sát nhiệm vụ được giao, nỗ lực tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là chính sách dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức, đáp ứng nhu cầu văn hóa của đồng bào, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, tờ báo đã phản ánh kịp thời, khách quan, trung thực quá trình triển khai, những kết quả đạt được cũng như hạn chế trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong các cấp, ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của các chính sách dân tộc được triển khai trên địa bàn. Hiện, báo xuất bản 2 kỳ trên tuần. Ấn phẩm của Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt ở hầu hết các thôn, bản, làng, buôn, sóc… trong cả nước. Ông Bình đánh giá cao sự đóng góp to lớn của đội ngũ CTV trên cả nước, các tỉnh phía Bắc nói riêng.

Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức hội nghị cộng tác viên các tỉnh phía Bắc - Ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại hội nghị, nhiều CTV đánh giá, Báo Dân tộc và Phát triển là một kênh thông tin quan trọng, đa dạng, phản ánh về thực tế tình hình đời sống của bà con ở các vùng miền dân tộc thiểu số và miền núi. Báo đã và đang chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Báo cần trú trọng nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, cũng như công tác phát hành báo.

Nhiều ý kiến cho rằng Báo nên sớm phát triển báo điện tử để việc tuyên truyền được tốt hơn, sâu rộng hơn. Đối với ấn phẩm báo giấy cần mở thêm những chuyên mục về chính sách dân tộc, tư vấn về pháp luật, về bảo vệ sức khỏe, phê phán các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, cần có nhiều bài viết về các mô hình tiêu biểu trong SX và xây dựng NTM ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…