Bảo đảm tưới chủ động cho 94% đất lúa

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2013, có gần 30 công trình thủy lợi do Bộ NNPTNT quản lý, cùng hàng trăm công trình nhỏ do các địa phương chủ động đầu tư được hoàn thành.

Hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới chủ động cho 94% diện tích đất lúa (VGP/Đỗ Hương)

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, hiện nay, hệ thống hồ chứa nước vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn, xuống cấp do đã được đầu tư lâu.

Trong năm 2013, tình trạng khô hạn xảy ra ở hầu hết các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Cùng với đó, bão cũng xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (15 cơn bão), đặc biệt là các cơn bão số 10, 11, 14 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và miền Bắc.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT cả năm 2013 thiên tai đã làm 285 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp hơn 27.000 tỷ đồng.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Thủy lợi, ở ĐBSCL trong năm qua nước mặn xâm nhập sâu và sớm xuất hiện sớm hơn 1 tháng so với trung bình nhiều năm. Độ mặn trung bình đã lên tới 3-4%.

Còn tại Bắc Bộ đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn, gây lũ quét đặc biệt nghiêm trọng. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác như giông mạnh kèm theo sét, lốc xoáy, mưa đá đã xảy ra ở nhiều địa phương.

Nhìn nhận về các giải pháp về công tác thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi cho biết: Trong năm 2013, có gần 30 công trình thủy lợi do Bộ quản lý cùng hàng trăm công trình nhỏ do các địa phương chủ động đầu tư được hoàn thành.

Qua đó đã nâng năng lực tưới của hệ thống thủy lợi đạt khoảng 3,52 triệu ha đất canh tác, bảo đảm tưới chủ động cho 7,26 triệu ha lúa (chiếm 94% diện tích đất trồng lúa), khoảng 1,5 triệu ha rau màu, tiêu thoát nước cho 1,75 triệu ha đất nông nghiệp.

Cùng với đó, ngành thủy lợi thường xuyên tổ chức theo dõi sát diễn biến thời tiết, nguồn nước và chỉ đạo vận hành hệ thống thủy lợi đảm bảo nước làm đất gieo cấy lúa Xuân ở các tỉnh vùng Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ. Điều hành phân ranh mặn ngọt, đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ sản xuất vụ Xuân Hè, Hè Thu ở các tỉnh vùng ĐBSCL; tích cực chống hạn ở miền Trung và Tây Nguyên.

An toàn công trình và phòng chống lụt bão thường xuyên được rà soát, kiểm tra, thực hiện theo tiến độ kế hoạch sửa chữa, nâng cấp bảo đảm an toàn công trình, phục vụ phòng, chống thiên tai. Các dự án thuộc chương trình nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển cơ bản đã thi công xong khối lượng của năm, đảm bảo yêu cầu chất lượng và tiến độ thi công như: Gia cố mặt đê được 560 km; sửa chữa, xây mới được 19 cống dưới đê; nâng cấp, đắp mới 466 km đê biển...

Đỗ Hương