Bảo đảm hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm

Sáng 6-10, Trường Cao đẳng ANND II (Đồng Nai) đã tổ chức hội thảo khoa học “Đảm bảo hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm". Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II - 40 năm xây dựng và trưởng thành1

Tham dự hội thảo có các đại biểu đại diện cho Tạp chí Công an nhân dân; Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai; và các giảng viên khoa Luật Hình sự của các trường CAND khu vực phía Nam.

Theo Đại tá - NGƯT Lê Văn Thiện, Hiệu trưởng trường Cao đẳng ANND II, thì đây là diễn đàn để các nhà khoa học, các giảng viên trong và ngoài trường và đặc biệt là các luật sư có nhiều kinh nghiệm, từng tham gia bào chữa trong các vụ án hình sự tham gia ý kiến, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu của Nhà trường.

Bảo đảm hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi hội thảo sáng ngày 6-10 tại trường Cao Đẳng ANND II.

Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận với nhiều ý kiến đóng góp quí báu của các tác giả là cán bộ, giảng viên các trường CAND phía Nam, trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, và của các Luật sư tham gia.

Trong đó, các ý kiến đều có quan điểm thống nhất về vị trí, vai trò quan trọng của người bào chữa trong tố tụng hình sự nói chung, trong điều tra tội phạm nói riêng, về sự cần thiết của việc đảm bảo hoạt động của người bào chữa trong giai đoạn điều tra.

Đặc biệt, hội thảo tập trung đánh giá thực trạng pháp luật thực thi trong đảm bảo hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm; Thực trạng thực hiện pháp luật có liên quan đến hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm; về mối quan hệ phối hợp giữa Cơ quan điều tra, Điều tra viên với người bào chữa (đặc biệt là đội ngũ luật sư) trong giai đoạn điều tra;

Tại đây, các đại biểu cũng nêu ra những tồn tại, bất cập trong thực tiễn thực hiện pháp luật và kiến nghị các giải pháp tăng cường hiệu quả đảm bảo hoạt động của người bào chữa trong điều tra tội phạm.

H.Nga-Q.Huy