Bảo đảm ATGT dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 531/CĐ-TTg yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các đợt nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5.

Cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tập trung nhiều ngày nghỉ Lễ nên nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, tăng mật độ phương tiện tham gia giao thông, nhất là trên một số tuyến đường, tại một số khu vực tập trung. Để hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc giao thông, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ: Công an, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam cùng phối hợp và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương phải xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông để tránh ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời khi xảy ra ùn tắc giao thông. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng phải tăng cường công tác kiểm tra ATGT tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà, bến đò; kiên quyết đình chỉ ngay hoạt động của các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định và người điều kiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải rà soát việc bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vận tải; chấn chỉnh đội ngũ người điều khiển phương tiện giao thông tuân thủ các quy định về ATGT, nhất là trong vận tải hành khách đường dài và đường thủy nội địa.

T.P