Bảo đảm an toàn tại hầm lò, kho than trong bão số 7

Phó Thủ tướng: Phải tập trung trước hết để bảo vệ an toàn cho hầm lò, các kho bãi, bảo vệ các kho than để không sạt lở.

Sáng nay (19/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại mỏ than Hà Tu trên địa bàn thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Bảo đảm an toàn tại hầm lò, kho than trong bão số 7 - Ảnh 1

Phó Thủ tướng CP Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác PCLB tại mỏ than Hà Tu.

Kiểm tra khai trường mỏ lộ thiên của công ty CP than Hà Tu, và nghe báo cáo của ngành than, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn than và các đơn vị đã chủ động trong công tác phòng tránh bão số 7.

Đêm qua và rạng sáng nay, trên địa bàn thành phố Hạ Long có mưa vừa và mưa nhỏ, tuy vậy Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành than và tỉnh Quảng Ninh không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm an toàn hầm lò, bãi thải và trang thiết bị, vật tư, đặc biệt là đảm bảo an toàn người lao động.

“Phải tập trung trước hết để bảo vệ an toàn cho hầm lò, các kho bãi, bảo vệ các kho than để than không ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, bảo vệ các công trình hạ tầng khu mỏ. Đặc biệt phải quan tâm đến tính mạng của người lao động, để khi mưa lũ kết thúc có thể đi vào hoạt động sớm nhất để mang lại hiệu quả cao nhất”.

Trước đó, để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 7, tập Đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước trong và ngoài các khai trường mỏ, kiểm tra hệ thống bơm thoát nước đang vận hành tại các mỏ; các công trình khắc phục thiên tai năm 2015 cũng đã được ngành than cơ bản hoàn thành.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết đã có phương án an toàn đối với khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ sạt lở cao. Rút kinh nghiệm từ thiệt hại vì cơn bão năm 2015, ngay từ đầu năm 2016, TKV đã triển khai kế hoạch phòng, chống bão lũ. Đến thời điểm này, Tập đoàn đã hoàn thành hệ thống tách nước của các bãi thải, thoát nước ra khỏi khu dân cư. Chân bãi thải đã làm kè ta luy./.

Vũ Miền - Trần Huyền/VOV - Đông Bắc