Bảo đảm an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình

Trước diễn biến mưa lớn khiến mực nước hồ Hòa Bình lên cao, trưa 18/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu Công ty thủy điện Hòa Bình mở hai cửa xả đáy vào 18 giờ chiều nay và 6 giờ sáng mai (19/7).

Bảo đảm an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình - Ảnh 1

Một khu vực tập kết khoáng sản ven sông Hồng thuộc huyện Đan Phượng.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ Hòa Bình có thể gây ra, chiều nay (18/7), Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai tiếp tục có Công văn số 72/TWPCTT đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP thuộc hệ thống sông Hồng (trong đó có Hà Nội): Khẩn trương thông báo đến các cấp chính quyền, người dân các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác, tập kết trung chuyển khoáng sản, vật liệu xây dựng ven sông, biết thông tin xả lũ hồ Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh. Rà soát phương án chống lũ, bảo đảm an toàn vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu vực tập trung đông dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.
Công văn cũng đề nghị các cơ quan thông tin, truyền thông của T.Ư và các địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tải thông tin trước, trong và sau quá trình xả lũ hồ Hòa Bình. Trong đó, phối hợp với các cơ quan chuyên môn truyền tải những nội dung liên quan tới hướng dẫn kỹ năng phòng chống lũ, giảm thiểu ảnh hưởng của xả lũ hồ chứa tới đời sống, sản xuất của người dân vùng hạ du.