Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng

  8 liên quanGốc

  Cùng với nâng cao chất lượng dạy - học, việc bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh là nhiệm vụ được ngành GD-ĐT Hà Nội chú trọng, xác định là việc làm thường xuyên.

  Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phát động tháng an toàn giao thông năm học 2020-2021

  Ngay tuần đầu tiên của năm học mới 2020-2021, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quân xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông. Theo ghi nhận, tại các khu vực gần trường học, tình trạng vi phạm đã giảm.

  Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trước khi bắt đầu năm học mới 2020-2021, Sở đã chỉ đạo các nhà trường triển khai ký cam kết với phụ huynh không cho học sinh sử dụng xe máy. Việc phối hợp với Công an thành phố trong tuyên truyền giáo dục về trật tự an toàn giao thông cũng được duy trì thường xuyên, giúp học sinh hình thành thói quen ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

  Cô Nguyễn Thị Bình Minh – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động trong tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường thực hiện nghiêm túc tháng An toàn giao thông năm học 2020- 2021.

  Sau lễ chào cờ tại lớp, các cô giáo đã tiến hành phổ biến cho học sinh về luật giao thông đường bộ, giới thiệu các biển báo giao thông qua các bài giảng, bài thuyết trình và các trò chơi hỏi đáp. Các hoạt động này nhằm mục đích nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác khi tham gia giao thông của thầy và trò nhà trường và lan tỏa ý thức trách nhiệm đến toàn thể phụ huynh học sinh.

  Cô Nguyễn Điệp Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) cho biết: Ngay tuần đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết An toàn giao thông giữa nhà trường và CMHS đồng thời tặng mũ bảo hiểm cho học sinh khối lớp 1 năm học 2020 - 2021.

  Do đặc điểm năm học 2020- 2021 diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, lễ kí cam kết ATGT của Liên đội không được tổ chức tập trung dưới sân trường với các trò chơi, ca khúc tuyên truyền như mọi năm. Bản cam kết giữa gia đình, nhà trường và công an phường được triển khai về từng lớp học.

  Các lớp đồng loạt tổ chức tiết sinh hoạt tìm hiểu về các biển báo giao thông và quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vào giờ sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai, đại diện học sinh các lớp cùng các cô giáo, đại diện CMHS nhà trường, và đại diện công an phường đã chứng kiến lễ kí cam kết và trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại phòng Hội đồng.

  Bản cam kết bao gồm những nội dung: Trong giờ tan học, CMHS chờ đón con em không dừng, đỗ dưới lòng, lề đường, trước cổng cơ quan, khu công cộng gây cản trở giao thông. Tuân thủ quy định của nhà trường như thời gian đón con em trước không quá 5 phút, không tụ tập thành hàng, thành điểm gây cản trở an toàn giao thông.

  Khi CMHS đến đón con em cần quan sát kỹ, đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm, đường ngược chiều. Người điều khiển và người ngồi trên xe khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện đạt chuẩn phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và cài quai đúng quy cách.

  Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, từ tháng 4/2020, 100% các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận đã triển khai việc sắp xếp chỗ dừng, đỗ xe tạm thời cho phụ huynh trong thời gian đưa, đón học sinh trước cổng trường. Việc sắp xếp chỗ dừng, đỗ xe tạm thời cho phụ huynh được duy trì và thực hiện nền nếp giúp việc đưa, đón học sinh nhanh, thuận tiện, an toàn hơn.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/bao-dam-an-toan-giao-thong-cho-hoc-sinh-la-nhiem-vu-quan-trong-o4htCfOMR.html