Báo Công Thương đoạt giải Nhất Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ

Sáng 18/5/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng.

Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả là các nhà báo viết về khoa học và công nghệ đã nỗ lực, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của ngành khoa học và công nghệ nói chung đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng.

Được tổ chức từ năm 2012 đến nay, Giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả/nhóm tác giả để trao Giải thưởng.

Trong 10 năm trở lại đây, công tác truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của nền khoa học nước nhà và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ 10 năm qua cũng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một Giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến khoa học và công nghệ.

Đến nay, nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang… cũng đã tổ chức các Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ, góp phần lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn vai trò của truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ trao giải

Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo, thành viên Hội đồng Giải thưởng, nhà tài trợ và mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành trong các giai đoạn tiếp theo để hoạt động truyền thông và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động của ngành khoa học và công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt và trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 cho 18 tác phẩm báo chí (báo in có 5 tác phẩm, thể loại báo điện tử có 5 tác phẩm, thể loại phát thanh có 3 tác phẩm, thể loại truyền hình có 5 tác phẩm).

Trong đó, có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và phần thưởng; các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận, biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và phần thưởng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy trao giải Nhất cho đại diện nhóm tác giả của nhóm tác phẩm: "Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ" của Báo Công Thương

Trong các tác phẩm báo chí đoạt Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022, Báo Công Thương đã vinh dự đạt giải Nhất với nhóm tác phẩm:Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ, thể loại báo điện tử.

Cùng đạt giải Nhất, còn có nhóm tác phẩm:Để Việt Nam thành Digital Hub của khu vực vào năm 2030, Tạp chí Kinh tế Việt Nam; Ứng dụng thực tiễn cuộc sống - Thước đo giá trị của các công trình đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ lần thứ 6, Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam; 20 năm SRI - Cuộc cách mạng trong sản xuất lúa ở Việt Nam, Kênh VTC16 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Giải Nhì gồm nhóm tác phẩm: Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo, Báo Sài Gòn giải phóng; Đổi mới sáng tạo: Công cụ và thách thức, Báo Điện tử Chính phủ; Hiến kế giải pháp nâng cao năng lực phục vụ chuyển đổi số, Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm: Hành trình kỳ lân Việt, Đài Tuyền hình Việt Nam.

Giải Ba gồm tác phẩm: Chuyển đổi số không phải là trào lưu, Ấn phẩm Khoa học và Phát triển, Báo VnExpress; Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới, Báo Nhân dân; Nông dân 4.0 của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Ứng dụng bản đồ kỹ thuật số xây dựng vùng thích ứng sản xuất chè, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, giải Phụ gồm nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp, Báo Đại biểu Nhân dân; Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển bền vững, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam; và các tác phẩm: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cập thị trường AI thế giới, Báo Lao Động; “Những nghiên cứu hướng tới Trường Sa xanh”, Báo Điện tử Quân đội nhân dân; Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện, Truyền hình Quốc hội Việt Nam; Ngành điều thúc đẩy công nghệ phụ trợ phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước.

Quỳnh Nga - Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bao-cong-thuong-doat-giai-nhat-giai-thuong-bao-chi-ve-khoa-hoc-va-cong-nghe-254608.html