Bão chỉ trích đổ đầu Trump vì nói khiếm nhã về phụ nữ

Ngay sau khi xuất hiện video Donald Trump bình luận khiếm nhã về phụ nữ năm 2005, một cơn bão chỉ trích đã đổ lên đầu ứng viên tổng thống Cộng hòa này.

Nhiều nhân vật hàng đầu trong chính đảng Cộng hòa lên án mạnh mẽ hành động của Trump. Ngay cả những đồng minh trung thành nhất của ông cũng không có lời nào biện hộ, phần lớn họ giữ im lặng.

Donald Trump đang bị chỉ trích dữ dội. (Ảnh: EPA)

Đoạn băng vừa được tung ra, ít nhất 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa hoặc tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên cùng đảng, hoặc kêu gọi ông đứng sang một bên cuộc đua.

Gương mặt mới nhất trong số này là Thượng nghị sĩ John McCain. Ông thẳng thừng nói rằng những bình luận của Trump "khiến không thể tiếp tục dành sự ủng hộ dù là có điều kiện cho tư cách ứng viên của ông này".

Còn cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice nói: "Đủ rồi! Donald Trump không nên là Tổng thống. Ông nên rút lui".

Liên danh tranh cử của Trump, Mike Pence, bày tỏ ông "bị xúc phạm" bởi video của tỷ phú Mỹ nhưng dễ chịu khi ông đã hối hận và xin lỗi người dân Mỹ.

Đối thủ của Trump, Hillary Clinton, mô tả những bình luận của ứng viên Cộng hòa là "khủng khiếp".

Bản thân Trump tuyên bố ông sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông cũng thề sẽ không để những người ủng hộ thất vọng.

.

Donald và Melania Trump cưới nhau năm 2005. (Ảnh: AP)

Trong một đoạn băng được báo Washington Post đăng tải, Trump và một người đàn ông trò chuyện với nhau. Trump nói về việc ông đã tìm cách "ngủ" (dùng một từ tục tĩu để mô tả) với một phụ nữ đã có chồng. Ông còn ba hoa rằng mình "cuốn hút một cách tự nhiên đối với phụ nữ đẹp" và chỉ cần "hôn họ".

Trump còn nói: "Khi anh là ngôi sao thì họ sẽ để anh làm 'chuyện đó'. Anh có thể làm bất cứ điều gì".

Đáng chú ý là cuộc hội thoại thô thiển diễn ra chỉ vài tháng sau khi Trump cưới người vợ hiện tại, bà Melania.

Sau khi đoạn băng được tung ra, bà Melania đã đưa ra thông điệp: "Những từ ngữ chồng tôi sử dụng là không thể chấp nhận được và xúc phạm tôi". Nhưng bà cũng khẳng định chồng mình có "trái tim và khối óc của một nhà lãnh đạo".

Thanh Hảo