Báo chí thay đổi vì sự phát triển của mạng xã hội

Mạng xã hội (MXH) đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, số người sử dụng, cũng như tạo thành một nguồn cung cấp thông tin. Sự phát triển của MXH vừa tạo ra cơ hội nhưng cũng không ít cạnh tranh, khó khăn, thách thức cho sự phát triển của báo chí.

Báo chí thay đổi vì sự phát triển của mạng xã hội - Ảnh 1

Sáng ngày 16/11, hội thảo “Vai trò của báo chí trước sự phát triển của mạng xã hội” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức, đã thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên, quản lý các tòa báo trong nội bộ liên hiệp hội.

Cùng với sự bùng nổ của những MXH tại Việt Nam như Instagram, blog… và đặc biệt là Facebook. Cùng với việc dễ dàng tìm kiếm thêm nhiều thông tin cho bài viết, sử dụng MXH để tăng lượng người xem, người tiếp cận với chính trang báo điện tử. Nhiều báo cũng đã nhờ những Fanpage trên mạng xã hội để tăng đáng kể lượng bạn đọc tương tác, hay tạo thành cộng đồng người đọc quen thuộc.

Tuy nhiên, MXH cũng đem lại nhiều khó khăn cho báo chí khi trực tiếp cạnh tranh lượng người đọc do khả năng tương tác, lan truyền, tiếp cận với người dùng cao hơn. Nhiều người có xu hướng đọc tin trên mạng xã hội thay vì tìm đến đọc báo. Thêm đó, nhiều phóng viên báo chí cũng đang quá lệ thuộc vào MXH, lấy đề tài, thông tin từ MXH nhưng thiếu sự thẩm định, khiến nhiều khi báo chí lại bị chi phối quá lớn.

Báo chí thay đổi vì sự phát triển của mạng xã hội - Ảnh 2

Báo chí hoàn toàn có thể sử dụng mạng xã hội như một công cụ để tiếp cận, tìm kiếm thông tin, lan truyền bài viết, tăng view… nhưng cùng với đó, báo chí cũng cần có vai trò thanh lọc, kiểm duyệt thông tin để đưa ra những nguồn tin chính xác, có tính định hướng – thay vì chỉ là những tin đồn kiểm duyệt trên mạng xã hội. Khi thông tin trên báo chí luôn chính xác, uy tín thì dù không thể nhanh nhạy như MXH thì vẫn có sức hút đối với bạn đọc.

Cần chấp nhận rằng mọi thứ đều có tính hai mặt, MHX đang đem lại cả cơ hội và thách thức cho báo chí. Việc phát triển phù hợp với những thay đổi của mạng xã hội cũng là cần thiết với việc phát triển báo chí hiện nay, đó là cần thiết và tất yếu.

Vĩ Thanh