Báo chí là kênh truyền thông chính sách chất lượng, hiệu quả, đáng tin cậy

Chia sẻ của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại cuộc tọa đàm và gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6//2024).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tọa đàm và gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tọa đàm và gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN

"Công tác xây dựng, tham mưu thể chế, chính sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong quá trình xây dựng chính sách, Bộ luôn chủ trương lắng nghe và chia sẻ thông tin với báo chí như một kênh truyền thông chính sách và phản biện chính sách chất lượng, hiệu quả, đáng tin cậy," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại cuộc tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 19/6.

Chia sẻ một số thông tin báo chí quan tâm, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước biến động phức tạp, khó lường, nhiều khó khăn, thách thức, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

Thời gian tới, theo Bộ trưởng, mặc dù tình hình kinh tế được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, bất định, nhưng đồng thời cơ hội cũng rất lớn với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, nói về những nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cần tập trung vào những giải pháp trong ngắn hạn với một tầm nhìn có tính dài hạn, trong đó một trong những giải pháp quan trọng nhất là tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

"Phải xem xét thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực, môi trường đầu tư kinh doanh, các thủ tục đầu tư xây dựng... Cải cách thủ tục hành chính phải mạnh hơn nữa, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng hơn nữa. Đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành nào mà là quyết tâm của cả hệ thống chính trị," Bộ trưởng nói.

Liên quan đến các cơ chế đặc thù đang được triển khai tại 11 địa phương, nếu như cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp với tình hình thực tiễn pháp luật hiện nay thì sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép nhân rộng và cho phép các địa phương khác cùng thực hiện trước.

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát lại Luật Đầu tư công, Luật PPP, Luật Đấu thầu để xử lý các vướng mắc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

Với khu vực doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ với nhiều trăn trở, không chỉ là "làm thế nào để doanh nghiệp Việt kết nối được với doanh nghiệp FDI" mà trước tiên phải trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để doanh nghiệp Việt lớn lên?

"Chúng ta nói nhiều về công nghiệp hỗ trợ, về sự kết nối với FDI, khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa,... tất cả chung quy một điều: Doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ," Bộ trưởng nói.

Cũng dành nhiều tâm huyết nói về các mô hình và động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và các động thái chính sách kích thích sự phát triển của nền kinh tế theo hướng bền vững, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm sâu hơn, truyền tải nhiều hơn vấn đề này, nhằm tận dụng cơ hội, tái cấu trúc, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả - sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Kiều Chinh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/bao-chi-la-kenh-truyen-thong-chinh-sach-chat-luong-hieu-qua-dang-tin-cay-post35826.html