Báo chí hiện đại: Để thách thức trở thành cơ hội

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ diễn ra vào tối 21/6/2024 tại Hà Nội. Không khí của lễ trao giải Báo chí quốc gia đang làm nức lòng những người làm báo. Trong bối cảnh công nghệ thông tin thay đổi mạnh mẽ như hiện nay, báo chí đang đứng trước nhiều thách thức, nguy cơ. Cuộc đua thông tin giữa báo chí và mạng xã hội đặt ra thách thức nhưng cũng là cơ hội cho báo chí tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt, chủ lưu, làm đúng sứ mệnh của mình với chức năng truyền thông, thông tin chuyên nghiệp và chính thống. Nhân ngày 21/6, Truyền hình QHVN xin dành thời lượng để nói về câu chuyện này.

Cả nước hiện nay có 812 cơ quan báo chí; 318 tạp chí khoa học; 72 cơ quan Đài phát thanh, truyền hình; trong đó có 2 đài quốc gia, 64 đài địa phương và 5 đơn vị hoạt động truyền hình. 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Bối cảnh mới cũng đặt báo chí trước 3 thách thức lớn: Một là: SỰ THAY ĐỔI NHANH CHÓNG CỦA CÔNG NGHỆ; Vấn đề KINH TẾ BÁO CHÍ và câu chuyện CẠNH TRANH THÔNG TIN VỚI MXH.

Trong cuộc đua thông tin đó, báo chí cần phải trở lại đúng vai trò, sứ mệnh của mình. Và khi không còn ranh giới giữa các loại hình báo chí với sự xuất hiện của các phương tiện hiện đại, những người làm báo phải có kỹ năng nghề nghiệp mới, có khả năng sản xuất những sản phẩm báo chí đa phương tiện, để phân phối trên nhiều nền tảng khác nhau.

Sự thay đổi quá nhanh của công nghệ, cũng làm xuất hiện thêm các nguồn thông tin, cách đưa tin mới. Vừa làm quen với các khái niệm báo chí Mobile, báo chí mạng xã hội, báo chí đa phương tiện, báo chí lại tiếp tục phải đối diện với một cuộc chiến mới: báo chí AI, báo chí AOT.

Sự thay đổi nhanh chóng của thời cuộc đặt ra nhiều thách thức, trăn trở với những người làm báo hiện đại. Bài toán kinh tế báo chí và vấn đề đầu tư công nghệ để tồn tại làm đau đầu không ít lãnh đạo các cơ quan báo chí hiện nay.

Việc xây dựng quy hoạch báo chí tới đây sẽ được thực hiện trên cơ sở thực chất, có tính mở, khả thi và tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.

Thực hiện tốt việc chuyển đổi, đầu tư công nghệ, chất xám sẽ hình thành các tập đoàn báo chí, các tờ báo lớn, có tầm vóc, đủ năng lực, nguồn lực, đóng vai trò dẫn dắt, làm trụ cột định hướng thông tin, thực hiện tốt sứ mệnh báo chí cách mạng/ đáp ứng yêu cầu của tình hình và xu thế mới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lan Anh - Diệu Ngân - Văn Thắng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bao-chi-hien-dai-de-thach-thuc-tro-thanh-co-hoi-226416.htm