Báo chí đưa tin Đại sứ Anh tại Tehran đã rời khỏi Iran

Theo RIA Novosti, hôm 15/1, Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire được cho là đã rời khỏi Tehran.

Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire. Ảnh: RIA.

Hãng TASnim của Iran đưa tin rằng ông Macaire đã rời khỏi Tehran. “Họ nói rằng đại sứ Anh tại Tehran Robert Macaire đã rời Iran sau khi có thông báo trước và thuận theo quy tắc”, thông báo cho biết.

Trước đó đã có tin tức rằng chính phủ Iran đang xem xét khả năng trục xuất ông Macaire theo luật pháp quốc tế sau khi ông tham gia các cuộc biểu tình ở Tehran.

Mới đây, hãng TASnim đã đưa tin ông Macaire đã bị giam giữ khoảng một giờ, nhưng sau đó nhà ngoại giao đã được thả trở về đại sứ quán. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi vụ bắt đại sứ không có căn cứ hay lý giải là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

“Chính phủ Iran đang ở thời điểm giao thoa. Họ có thể tiếp tục tiến tới tình trạng cùng cực với tất cả sự cô lập chính trị, kinh tế hoặc thực hiện các bước để giảm căng thẳng và tham gia con đường ngoại giao”, tuyên bố của Ngoại trưởng Anh cho hay.

Truyền thông Iran cho biết đại sứ Anh được cho là đã có mặt trong các cuộc biểu tình vào Thứ Bảy tại Tehran và “tham gia vào việc tổ chức, tiếp tay và chỉ đạo một số hành động cực đoan”. Đây là hành động của hàng trăm sinh viên tại tòa nhà của Đại học Amir Kabir ở thủ đô Iran, đã tập trung vào thứ Bảy để tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/bao-chi-dua-tin-dai-su-anh-tai-tehran-da-roi-khoi-iran-post329454.info