Báo chí đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn báo chí cùng đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm.

Báo chí đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn Báo Nghệ An tiếp tục đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An báo cáo kết quả công tác tuyên truyền của Báo Nghệ An về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Chiều 17/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Báo Nghệ An để bàn về quy chế phối hợp tuyên truyền. Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện các phòng chuyên môn của Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía Báo Nghệ An, có các đồng chí Phó Tổng Biên tập: Hồ Thị Ngân, Trần Hữu Nghĩa, lãnh đạo các phòng chuyên môn.

Trong năm 2016, Ban Biên tập Báo Nghệ An và Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, nghiệp vụ phối hợp thực hiện khá tốt và hiệu quả các nội dung tuyên truyền về hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh.

Năm 2016 là năm diễn ra sự kiện bầu cử Quốc hội khóa XIV, vì vậy, Báo Nghệ An đã tập trung tuyên truyền đậm nét về công tác này trên cả hai ấn phẩm báo in và báo điện tử.

Báo Nghệ An đã tích cực, chủ động xâu nối với Đoàn ĐBQH, phóng viên của các báo trung ương để cập nhật thông tin hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại các kỳ họp Quốc hội.

Các hội nghị lấy ý kiến vào các dự án luật, các buổi tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát đều được thông tin kịp thời trên cả hai ấn phẩm báo in và báo điện tử. Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội cũng đã trực tiếp trả lời phỏng vấn về các nội dung liên quan đến chương trình kỳ họp và những vấn đề thực tế của địa phương…

Nhờ công tác thông tin, tuyên truyền của Báo nên các hoạt động của các vị đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã truyền tải đến cử tri và được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Báo chí đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm - Ảnh 2

Đồng chí Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An báo cáo kết quả công tác tuyên truyền của Báo Nghệ An về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị, hai bên thảo luận thống nhất quy chế phối hợp tuyên truyền năm 2017. Báo Nghệ An sẽ thực hiện tuyên truyền đậm nét hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh như: tiếp xúc cử tri trước, sau mỗi kỳ họp, tiếp xúc chuyên đề của Đại biểu Quốc hội, các chương trình hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh và phối hợp với Quốc hội thực hiện các chương trình giám sát trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh sẽ khâu nối, cập nhật kịp thời thông tin với hình thức phong phú đa dạng, chất lượng các hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại các kỳ họp của Quốc hội, đăng tải trả lời ý kiến cử tri của các bộ, ngành trên chuyên mục trả lời ý kiến cử tri…

Báo chí đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề cử tri quan tâm - Ảnh 3

Các ĐBQH tỉnh Nghệ An lắng nghe ý kiến cử tri xã Nga My, huyện Tương Dương. Ảnh tư liệu

Đánh giá cao hoạt động tuyên truyền của Báo Nghệ An về các hoạt động của Đoàn ĐBQH, ông Nguyễn Thanh Hiền mong muốn Báo Nghệ An tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền. Trong đó, cần làm rõ điểm nhấn hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh và vị trí của từng đại biểu Quốc hội.

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, báo cần phản ánh được cách tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, chuyển tải làm rõ những vấn đề nội dung cử tri quan tâm.

Ông Nguyễn Thanh Hiền đề nghị, ngoài việc đưa tin hoạt động giám sát, báo chí cần có các bài viết phản ánh việc thực hiện “hậu giám sát” của các cơ quan chức năng.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, Báo Nghệ An cần chọn hình thức đưa tin, để người dân dễ tiếp cận nhất là đối với các dự án luật.

Ông Hiền cũng mong muốn, với vai trò, chức năng của mình, báo chí cần phát hiện những vấn đề cử tri, địa phương quan tâm, cần tiếng nói của đại biểu Quốc hội trước các diễn đàn của Quốc hội, chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Báo chí cần đồng hành với đại biểu Quốc hội xử lý những vấn đề người dân mong muốn.

Thanh Lê