Bão Chaba đổ bộ gây ngập nặng, tang thương ở Hàn Quốc

Ngày 6/10/2016, chính quyền Hàn Quốc cho biết, ít nhất 7 người chết và 3 người mất tích sau khi bão Chaba đổ bộ vào đảo du lịch Jeju và nhiều khu vực thuộc miền Nam nước này như Ulsan, Busan… Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm triệu USD.

Tờ The Korea Times, ra ngày 5/10/2016 đăng nhiều ảnh, tin, bài về cơn bão lịch sử Chaba làm nhiều người thương vong. Trong số này, có một người đàn ông bị lũ cuốn trôi, một lính cứu hỏa thiệt mạng (lúc cố cứu những người bị lũ cô lập) và 2 người chết ở TP.Busan vào sáng 5/10/2016. Ngoài ra, cũng ở Busan còn một phụ nữ thiệt mạng do bị gió cuốn khỏi mái nhà 2 tầng tại quận Suyeong. Chưa hết, các cơ quan chức năng cho hay, có hàng chục người vẫn đang mất tích.

Bão Chaba đổ bộ gây ngập nặng, tang thương ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Xe hơi chìm trong ngập lụt do bão Chaba gây ra tại thành phố Ulsan (Ảnh: The Korea Times).

Theo báo chí, mưa lũ do bão khiến nhiều du khách địa phương và nước ngoài, kể cả người dân sở tại, phải sơ tán. Được biết, nước lũ cuốn trôi khoảng 90 chiếc xe hơi khỏi các con đường cùng hơn 10 khách bộ hành không kịp trú tránh. Bão lũ cũng làm ngã nhiều trụ điện, đẩy khoảng 49.000 hộ gia đình vào cảnh không có điện sử dụng. Đồng thời, nơi sinh sống của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự, nhiều chuyến bay, tàu du lịch đi và đến Jeju cũng bị hủy bỏ, khiến hơn 6.500 hành khách bị ảnh hưởng.

Bão Chaba đổ bộ gây ngập nặng, tang thương ở Hàn Quốc - Ảnh 2

Bản đồ Hàn Quốc (Ảnh: The Korea Times).

Được biết, khí hậu Hàn Quốc là sự kết hợp giữa khí hậu đại lục và khí hậu biển, có 4 mùa rõ rệt với đặc điểm mùa Hè nóng và ẩm, mùa Đông lạnh và khô. Hàn Quốc ít xảy ra động đất nhưng những năm gần đây lại đón khoảng 28 cơn bão hình thành từ phía Bắc Thái Bình Dương, trong đó 2 hoặc 3 cơn mạnh đổ bộ thẳng trực tiếp, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Theo cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia, ngày 30/8/2012, bão Maemi (tiếng Hàn có nghĩa là ve sầu), mạnh nhất trong nhiều năm, đã tràn vào nước này gây ra nhiều thiệt hại về người (62 người chết, 27 người mất tích) và của. Gió lớn và mưa to đã làm lở đất, lụt lội ở nhiều nơi, khiến hơn 1 triệu hộ gia đình bị mất điện, hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa để tới các trung tâm lánh nạn.

Bão Chaba đổ bộ gây ngập nặng, tang thương ở Hàn Quốc - Ảnh 3

Bão Chaba đổ bộ gây ngập nặng, tang thương ở Hàn Quốc - Ảnh 4

Thành phố Ulsan ngập lụt vì bão Chaba (Ảnh: The Korea Times).

Khi bão Maemi đổ bộ vào cảng Busan, gió mạnh đến nỗi đã xô đổ một số cần cẩu khổng lồ, có cái nặng tới 985 tấn. Tại cảng Ulsan, một giàn khoan dầu lớn đang trong quá trình thi công cũng bị các đợt triều cường cuốn trôi. Bão Maemi có thể so sánh với cơn bão Sara đã từng hoành hành ở Hàn Quốc năm 1959, làm hơn 800 người thiệt mạng.

Chiều 6/10/2016, bão Chaba đã yếu và thành áp thấp. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Theo giới chức Hàn Quốc, chiều 5/10/2016, bão Chaba tấn công thành phố Ulsan nằm cách Busan khoảng 57 km về phía Bắc, buộc nhiều người phải sơ tán, các chuyến tàu cao tốc phải tạm ngưng.

Kim Thoa (Theo Korea Times, 10/2016)

koreachaba3