Báo cáo về tình trạng đói nghèo và di cư

Theo TTXVN và các hãng tin nước ngoài, trong báo cáo chung công bố ngày 15-9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng một số cơ quan, tổ chức thuộc Liên hợp quốc cảnh báo, sự bùng nổ xung đột và hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu là những nguyên nhân chính khiến nạn đói trên thế giới gia tăng đột biến trong năm 2016. Theo đó, đã có thêm 38 triệu người chịu tác động của nạn đói, số đông trong đó là nạn nhân của tình trạng bạo lực và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong số 815 triệu người bị đói, có 489 triệu người sống tại các quốc gia bị ảnh hưởng của xung đột.

Báo cáo về tình trạng đói nghèo và di cư - Ảnh 1

* Báo cáo mang tên "Tình hình an ninh lương thực và thực phẩm thế giới năm 2017" cũng cho biết, nạn đói đang gia tăng tại khu vực Nam Mỹ, với 40,1 triệu người trong năm 2015 và 42,5 triệu người năm 2016. Theo FAO, vốn tiên phong trong công cuộc xóa đói nghèo, khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê hiện đối mặt xu hướng đáng lo ngại. Suy thoái kinh tế ảnh hưởng trực tiếp an ninh lương thực của khu vực.

* Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), số người tị nạn, chạy trốn bạo lực tại Cộng hòa Trung Phi đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, với 1,1 triệu người trong tổng số 4,5 triệu dân nước này. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, đã có thêm 200 nghìn người phải rời nhà lánh nạn do bạo lực gia tăng. LHQ kêu gọi gia tăng các nỗ lực quốc tế giúp chấm dứt bạo lực và viện trợ nhân đạo cho Trung Phi.