Báo cáo Thủ tướng vụ 12 thuyền viên tàu Trung Quốc tử vong

  Lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp xử lý 12 thi thể thuyền viên tàu Trung Quốc và hỗ trợ đưa 9 thuyền viên đang điều trị về nước khi sức khỏe đảm bảo.

  Ngày 1-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có văn bản hỏa tốc số12190/UBND-VP báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc 12 thuyền viên tàu WUZHOU 8 tử vong do nghi ngộ độc.

  Tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiến cứu nạn Hàng hải khu vực 3 thực hiện nhiệm vụ vứu nạn trên biển

  Tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiến cứu nạn Hàng hải khu vực 3 thực hiện nhiệm vụ vứu nạn trên biển

  Trước đó, ngày 30-9, tàu WUZHOU 8 (quốc tịch: Trung Quốc, số IMO: 9662760) có kế hoạch hành trình từ cảng Kohsichang (Thái Lan) đến Lian Yun Gang (Trung Quốc) để dỡ hàng.

  Trên đường đi ngang Việt Nam (vị trí N08 14 '01' 'E107 35'29''), cách Côn Đảo 63 hải lý, thuyền trưởng tàu gửi điện báo có 18 thuyền viên trên tổng số 21 thuyền viên có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 10 thuyền viên tử vong trên tàu.

  Ngay khi nhận được thông tin trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 12180/UBND-VP do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh ký chỉ đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Côn Đảo và TP Vũng Tàu căn cứ vào chức năng nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với cơ quan liên quan có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

  Theo báo cáo của UBND huyện Côn Đảo, vào lúc 14 giờ 30 ngày 30-9-2022, Trung tâm Y tế Quân Y huyện Côn Đảo có tiếp nhận 11 thuyền viên tàu WUZHOU 8 (trong đó có 1 thuyền viên tử vong trước khi nhập viện). Trong quá trình điều trị, có thêm 1 thuyền viên tử vong.

  Ngoài việc cứu chữa cho các thuyền viên, các lực lượng chức năng cũng có mặt tại vị trí tàu WUZHOU 8 neo đậu để trực an toàn và triển khai các công tác cứu nạn tiếp theo.

  Cụ thể, tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã tiếp cận tàu bị nạn vào lúc 21 giờ ngày 30-9 và chờ chỉ đạo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam để triển khai công tác cứu nạn.

  Nhằm hỗ trợ công tác bảo hộ công dân nước ngoài bị nạn trên vùng biển tỉnh và trên tinh thần nhân đạo, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Côn Đảo phối hợp với các lực lượng chức năng của Trung ương xử lý 10 thuyền viên bị tử vong trên tàu WUZHOU 8 theo quy định.

  Cùng với đó, tiếp tục hỗ trợ điều trị 9 thuyền viên còn lại. Đồng thời, khẩn trương thông báo tình hình cụ thể đến Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM được biết, phối hợp xử lý 12 thuyền viên Trung Quốc đã tử vong (10 trên tàu và 2 trên bờ) và hỗ trợ đưa 9 thuyền viên đang điều trị về nước khi sức khỏe đảm bảo.

  Được biết, trong ngày 30-9, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã có văn bản gửi Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam biết về tình hình vụ việc thuyền viên tàu WUZHOU 8 nghi bị ngộ độc và chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

  NÔNG NGÂN

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//bao-cao-thu-tuong-vu-12-thuyen-vien-tau-trung-quoc-tu-vong-845676.html