Báo cáo Thủ tướng việc 'bổ nhiệm người nhà' ở 9 địa phương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ sau khi tiến hành kiểm tra về hiện tượng “bổ nhiệm người nhà” ở 9 địa phương.

Báo cáo Thủ tướng việc 'bổ nhiệm người nhà' ở 9 địa phương - Ảnh 1

Chiều 16/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Nội dung tập trung vào vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Cùng tham gia trả lời chất vấn sẽ có thêm các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là tốt, nhưng lâu nay dư luận phản ánh nhiều nơi cụm từ "đúng quy trình" bị lợi dụng làm “rèm che” cho tình trạng chọn người nhà, không chọn người tài, Bộ Nội vụ có giải pháp nào?

Trả lời chất vấn về tình trạng “chọn người nhà, không chọn người tài”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ kiểm tra về hiện tượng này. Ngay sau đó, Bộ Nội vụ đã cử 3 đoàn xống làm việc, sau 15 ngày thì có kết quả.

"Đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã có báo cáo việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương. Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại", Bộ trưởng Tân cho biết.

Trước đó, ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2016.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 cũng đã đề cập: việc đề bạt, bổ nhiệm người nhà không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất đang gây bức xúc, bất bình trong dư luận.

Mới đây nhất, dư luận đã xôn xao trước việc nhiều người thân của Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh được bầu làm lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh. Trước đó, việc bổ nhiệm “cả họ làm quan” ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội cũng được dư luận đặc biệt rất quan tâm... Đến cuối tháng 8/2016, một số báo tiếp tục đưa tin, không chỉ bổ nhiệm nhiều người nhà làm lãnh đạo, Cục trưởng Cục thuế Bà Rịa Vũng Tàu còn đề nghị quy hoạch vợ làm cục phó...

Trước những bức xúc từ dư luận, nhiều ý kiến cho rằng, dù đúng hay sai thì việc kiểm tra làm rõ và công khai kết quả là rất cần thiết.

N.Mạnh