Báo cáo Thủ tướng về tố cáo lãnh đạo ĐH Ngoại Thương thu sai 7 tỷ đồng

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra Chính phủ và Bộ GD&ĐT xác minh, kết luận đơn thư tố cáo liên quan đến lãnh đạo trường Đại học Ngoại thương HN (ĐHNT) và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/1/2017.

Ngày 12/10, theo nguồn tin của PV, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8041/VPCP-V.I (ngày 26/09/2016) gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Văn bản này nêu rõ: “ Xét báo cáo của Bộ GD&ĐT tại văn bản số3473/BGDĐT-TCCB ngày 14/7/2016 về việc giải quyết tố cáo đối với ông Bùi Anh Tuấn hiệu trưởng và bà Đào Thị Thu Giang phó hiệu trưởng ĐHNT…Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận các nội dung tố cáo …liên quan đến lãnh đạo trường ĐHNT, kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2017. Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan và cá nhân có liên quan biết, thực hiện”.

Trước đó, theo đơn thư tố cáo, nhiều cá nhân trong Ban giám hiệu của trường ĐHNT đã có đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô, biển thủ công quỹ, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, tập thể cũng như của cán bộ, giảng viên, sinh viên… Nhiều cá nhân nhân đã cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý tài chính, tài sản công; cố ý làm trái các nguyên tắc Đảng, làm sai nguyên tắc, qui trình để đưa 8/11 người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào lãnh đạo tổ chức Đảng ( Đảng ủy); làm trái công tác cán bộ khi điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ; bổ nhiệm 3 hiệu phó và nhiều trưởng phó đơn vị không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất và cũng không theo qui trình của Đảng và Nhà nước; bổ nhiệm cả những cán bộ phải chịu trách nhiệm trong việc gây thất thoát tài sản nhà nước và tập thể….

Báo cáo Thủ tướng về tố cáo lãnh đạo ĐH Ngoại Thương thu sai 7 tỷ đồng - Ảnh 1

Một trong những lá đơn đề nghị trả tiền của SV

Các đơn tố cáo cũng chỉ ra rằng, trường ĐHNT đang chiếm giữ bất hợp pháp hơn 7 tỉ đồng tiền đã thu sai quy định của các cựu sinh viên.

Cụ thể, ngày 23/8/2010, Hiệu trưởng Trường ĐHNT ban hành quyết định số 891 quy định về việc thu nộp học phí. Theo đó, sinh viên/học viên chịu một khoản tiền phạt là 0,05% và 0,1% số tiền nộp phạt/ngày chậm nộp… Bằng quy định này hàng loạt sinh viên chậm nộp học phí đã bị nhà trường phạt tiền chậm nộp học phí theo ngày – tương tự kiểu cho vay lãi ngày. Khoảng 4 năm sau (ngày 27/03/2014) Bộ GD&ĐT ra thông báo số 04 khẳng định: “Việc trường tổ chức thu phạt chậm nộp học phí với tổng số tiền nộp phạt 1.126.763.119 đồng trong năm 2011, 2012 là không đúng với các quy định”.

Báo cáo Thủ tướng về tố cáo lãnh đạo ĐH Ngoại Thương thu sai 7 tỷ đồng - Ảnh 2

Phòng Thanh tra trường ĐHNT và cuộc, song lại “bặt vô âm tín”

Thêm nữa, ngày 10/6/2015 Ủy ban kiểm tra thành ủy HN đã có kết luận 109 nêu rõ: Các năm học từ 2010 -2011 đến 2013-2014, trường ĐHNT qui định, tổ chức thu học phí học viên cao học vượt mức trần qui định tại khoản 2, Điều 12, Nghị định 49 ngày 14/5/2010 của Chính phủ với số tiền là 5.907.700.000 đồng.

Như vậy, theo thông báo số 04 của Bộ GD&ĐT và theo kết luận của UBKT thành ủy HN (nêu trên) thì trường ĐHNT đã thu sai quy định các khoản tiền của các cựu sinh viên là hơn 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay lãnh đạo trường ĐHNT vẫn chưa trả số tiền hơn 7 tỉ đồng đã thu sai quy định cho cựu sinh viên, mặc dù họ (cựu sinh viên và cha mẹ của cựu sinh viên) liên tục có đơn đề nghị nhà trường trả lại tiền.

Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thái Hà (đoàn LS Hà Nội) nhận xét: “Số tiền mà trường ĐHNT đã thu sai quy định của các cựu sinh viên, đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận thì nhà trường phải trả lại cho họ. Việc nhà trường chưa trả lại cho các cựu sinh viên số tiền đó đồng nghĩa với việc nhà trường đang chiếm giữ bất hợp pháp tài sản người khác. Và vì vậy, các cựu sinh viên có quyền khởi kiện đến tòa án hoặc tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Được biết, ngày 29/1 Phòng Thanh tra - trường ĐH Ngoại thương HN đã ra văn bản gửi tới các cựu sinh viên của trường về việc xác minh thông tin, xử lý đơn đề nghị trả lại tiền phạt chậm nộp học phí (đã thu không đúng quy định) đối với sinh viên. Nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Trách nhiệm trả lại hơn 7 tỉ đồng không chỉ thuộc về lãnh đạo trường ĐHNT mà còn thuộc về trách nhiệm quản lý của Bộ GD&ĐT.

Lê Đỗ