Bao cao su ngập hồ Linh Đàm: Công an điều tra

Tôi cũng như nhiều người dân ở đây khi chứng kiến cảnh tượng bao cao su, băng vệ sinh nổi trắng mặt hồ đều cảm thấy rất xấu xí và phản cảm''

Liên quan đến hiện tượng bao cao su nổi trắng một góc hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai), trao đổi với phóng viên sáng 23/11, ông Âu Văn Thân – Tổ trưởng ban quản lý mặt hồ Linh Đàm cho biết, hiện tại cơ quan công an đang tiến hành điều tra nguồn gốc của số rác trôi nổi trên mặt hồ Linh Đàm sáng 22/11.

Bao cao su ngập hồ Linh Đàm: Công an điều tra - Ảnh 1

Bao cao su, băng vệ sinh và rất nhiều thứ khác trôi nổi trên mặt hồ Linh Đàm sáng 22/11

Ngoài ra, theo ông Thân, hàng ngày đơn vị của ông luôn thường xuyên túc trực trên mặt hồ Linh Đàm để vớt rác. Sau khi sự cố bao cao su nổi trắng mặt hồ xảy ra, đơn vị này đã tiến hành dọn dẹp sạch trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ.

''Bản thân tôi cũng như nhiều người dân ở đây khi chứng kiến cảnh tượng bao cao su rồi băng vệ sinh nổi trắng mặt hồ đều cảm thấy rất xấu xí và phản cảm. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng cũng đủ khiến hình ảnh của hồ xấu đi trong mắt mọi người.

Bản thân hồ Linh Đàm không có cửa cống xả nước vào cũng như xả nước ra. Hồ này vốn là hồ điều hòa của thành phố, lượng nước ở đây chủ yếu là từ nước mưa và nước sinh hoạt của người dân xung quanh hồ đổ ra.'', ông Thân chia sẻ.

Nghi vấn ban đầu

Về nguồn gốc của số bao cao su, băng vệ sinh xuất hiện trên mặt hồ hôm 22/11, ông Thân nghi ngờ rằng, số rác thải này do các nhà nghỉ, khách sạn xung quanh hồ Linh Đàm vứt trộm ra.

''Hiện tượng này chưa bao giờ xảy ra trước đây. Chính vì vậy, ngay khi xảy ra hiện tượng này, chúng tôi đã báo cáo với cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, xử lý cũng như ngăn chặn việc vứt trộm rác tái diễn.'', ông Thân nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Ngọc Sơn – Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 4 (đơn vị quản lý hồ Linh Đàm) cho biết, đây là sự việc hy hữu, lần đầu tiên xảy ra tại hồ Linh Đàm.

Bao cao su ngập hồ Linh Đàm: Công an điều tra - Ảnh 2

Nhân viên môi trường lên thuyền tuần tra rác trên mặt hồ Linh Đàm

Ông Sơn đặt nghi vấn, với khối lượng bao cao su, băng vệ sinh nhiều như thế thì khó có thể do một hộ dân nào đó vứt ra mà phải do một khách sạn, nhà nghỉ nào đó tích trữ lâu ngày rồi vứt ra hồ.

Bên cạnh đó, ông Sơn không loại trừ khả năng có xe hút bể phốt vừa hút từ khách sạn, nhà nghỉ nào đó rồi xả trộm xuống hồ vì nhiều chiếc bao cao su có dấu hiệu của sự phân hủy, mục ruỗng do ngâm trong nước lâu ngày.

''Tất cả những nghi vấn trên tôi đã trình bày với cảnh sát môi trường quận Hoàng Mai và kiến nghị họ đi nhắc nhở, rà soát việc xả thải của các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.

Cảnh sát môi trường cũng có thể trích xuất camera của các hộ dân xung quanh hồ để kiểm tra, nhận dạng nếu có xe hút bể phốt xả thải xuống hồ vì loại này rất dễ nhận dạng. Hơn nữa, khoảng cách từ đường ra đến vệ hồ khá xa nên xe không thể đổ trực tiếp mà phải dòng dây…'', ông Sơn thông tin thêm.

Phủ nhận

Trước nghi vấn của ông Âu Văn Thân về việc các nhà nghỉ, khách sạn xung quanh hồ Linh Đàm xả trộm rác ra hồ, phóng viên đã liên hệ với một số nhà nghỉ tại khu vực để tìm hiểu thêm về thông tin này.

Bao cao su ngập hồ Linh Đàm: Công an điều tra - Ảnh 3

Xung quanh hồ Linh Đàm có rất nhiều nhà nghỉ

Chị Trần Thị Huệ - Quản lý nhà nghỉ L.Đ (Hoàng Mai, Hà Nội) khẳng định rằng, không có chuyện nhà nghỉ vứt trộm rác ra mặt hồ.

''Khách vào nghỉ chủ yếu là nghỉ ngơi rồi rời đi, rất ít phòng có rác là bao cao su. Trong 10 khách chỉ có 3 khách là dùng thôi. Khi họ dùng xong, nhân viên sẽ dọn vào thùng rác, đến 7h tối hàng ngày sẽ có nhân viên của công ty môi trường mang đi. Chúng tôi bỏ tiền ra để thuê dịch vụ dọn rác thì tội gì phải vứt trộm chứ.'', chị Huệ trần tình.

Trong khi đó, anh Trần Văn Tuấn - Nhân viên nhà nghỉ S.M (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng phủ nhận thông tin nhà nghỉ đem bao cao su, băng vệ sinh vứt trộm ra hồ.

''Một ngày nhà nghỉ đón khoảng 60 lượt khách, hôm nào cao điểm thì được khoảng 100 lượt khách. Giả sử cặp khách nào vào thuê cũng sử dụng bao cao su thì một ngày cũng chỉ thải ra tối đa 100 cái.

Trong khi đó, theo như tôi được biết thì số lượng bao cao su xả ra lên đến cả ngàn cái. Chưa kể đến việc rác của nhà nghỉ đều được công ty môi trường đô thị đến dọn đi chứ không vứt bừa bãi.'', anh Tuấn khẳng định.

Cùng ý kiến, anh Nguyễn Văn Nam - quản lý nhà nghỉ A.D (Hoàng Mai, Hà Nội) phủ nhận thông tin xả bao cao su trộm ra hồ Linh Đàm và cho rằng:

''Với số lượng bao cao su khổng lồ như vậy thì chỉ có thể tích qua nhiều ngày. Thế nhưng nếu bao cao su và băng vệ sinh đã qua sử dụng mà để lâu tất sẽ bốc mùi. Do vậy, xảy ra khả năng này là rất khó.''

Tiền Hải