Báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát chất lượng nước mắm vào ngày 22-10

Chiều 18-10, theo tin từ Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế), trước sự lo lắng của người tiêu dùng về chất lượng nước mắm trên thị trường, từ ngày 12-10, Đoàn thanh tra liên ngành (gồm: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương) đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và mở rộng tới một số địa phương khác có truyền thống sản xuất nước mắm.

Mục đích đợt kiểm tra này là để rà soát lại hồ sơ và sẽ công bố đối với các sản phẩm nước mắm, quy trình sản xuất, giấy phép lưu hành, lấy mẫu xét nghiệm các loại nước mắm trên thị trường. Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22-10. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, cung cấp 2 triệu lít/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào đang do Bộ NN&PTNT kiểm soát.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, hiện đã giao lực lượng thanh tra các địa phương rà soát và lấy mẫu nước mắm làm cơ sở cho việc thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như mặt hàng nước mắm trên toàn quốc vào năm 2017.

Hầu hết dân Việt Nam đang "ăn" nước mắm rởm

Trong tổng số gần 7.500 tỉ đồng doanh thu từ sản phẩm nước mắm, chiếm đa số là nước mắm công nghiệp, tức là đa phần người tiêu dùng đang phải mua thứ nước mắm không phải là nước mắm mà không hề biết.

Trang Thu