Báo Anh: Nữ hoàng qua đời, đánh dấu 'sự kết thúc của một kỷ nguyên'

  Hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth đang lấp đầy các trang nhất của hầu hết tờ báo lớn ở Anh khi họ ghi nhớ một ngày lịch sử và đau buồn trên toàn quốc.

  Tờ Sun đổi màu đỏ thông thường của họ thành màu tím hoàng gia với dòng tiêu đề "Chúng tôi yêu bà, thưa nữ hoàng". Tờ báo viết rằng sự ra đi của nữ hoàng đánh dấu "sự kết thúc cho triều đại lịch sử của bà" và đã gây ra một "nỗi đau tuôn trào" trên cả nước.

  Tờ báo cũng đặt câu hỏi liệu ngày bà qua đời có được tuyên bố là ngày lễ mới của quốc gia hay không.

   Tờ Sun đổi màu đỏ thường thấy thành màu tím vương giả kèm tiêu đề thể hiện tình yêu đối với nữ hoàng. Ảnh: Sun.

  Tờ Sun đổi màu đỏ thường thấy thành màu tím vương giả kèm tiêu đề thể hiện tình yêu đối với nữ hoàng. Ảnh: Sun.

  Trang nhất của tờ Mirror truyền đi một thông điệp đơn giản: "Cảm ơn".

  Tờ này cũng đưa tin rằng các con của Hoàng tử Harry và Meghan Markle hiện được phong tước hiệu hoàng tử và công chúa, trích dẫn các quy tắc do Vua George V đặt ra vào năm 1917.

  Tờ Express nhấn mạnh "Nữ hoàng yêu quý của chúng ta đã băng hà" và mô tả cách người Anh tràn ra đường "tập hợp lại trong đau buồn", và "đám đông đang rơi nước mắt" khi hát quốc ca bên ngoài Điện Buckingham.

   Trang bìa đơn giản kèm tiêu đề ngắn gọn "Cảm ơn" của Mirror. Ảnh: Mirror.

  Trang bìa đơn giản kèm tiêu đề ngắn gọn "Cảm ơn" của Mirror. Ảnh: Mirror.

  Daily Mail xuất bản một "ấn bản lịch sử đặc biệt" với tiêu đề: "Trái tim chúng ta tan vỡ".

  Tờ Metro and The I phủ toàn trang nhất của họ bức ảnh của nữ hoàng kèm những lời tưởng nhớ. Họ cũng lưu ý rằng Vua Charles III sẽ phát biểu trước quốc gia trong ngày 9/9.

  Cáo phó của Times nêu lên cuộc đời của nữ hoàng kéo dài “một thời đại của sự thay đổi rộng lớn trong xã hội, vật chất và công nghệ”. Cùng với đó, bài viết trên trang cũng dẫn chứng sự thân thiện của người đứng đầu vương quốc khi viết rằng “ai có thể tin được nữ hoàng mà chúng ta từng biết sẽ đồng ý tham gia với James Bond để mở đầu Thế vận hội London 2012?”.

  Trên tất cả, bài báo viết "bà là người phụ nữ đã cứu chế độ quân chủ ở đất nước này".

  Trên trang nhất của Guardian là hình ảnh nữ hoàng lúc đăng quang, lưu ý rằng bà là vị quân vương lâu đời nhất và là người phục vụ lâu nhất trong lịch sử của đất nước. Tờ báo mô tả nữ hoàng “đã dệt nên tấm vải cuộc đời của chúng ta một cách trọn vẹn”, trong một triều đại chứng kiến những thay đổi lớn nhất của bất kỳ thời đại nào.

  Guardian nhận định “bà đã đóng vai trò của một vị quân chủ lập hiến hiện đại, một nhân vật mang tính biểu tượng với quyền được tham vấn, tư vấn và cảnh báo các nhà lãnh đạo chính trị một cách riêng tư, và thể hiện mình công khai như một trọng tâm của đời sống và những ngày lễ quốc gia”.

   Daily Mail xuất bản ấn phẩm đặc biệt với tiêu đề "Trái tim chúng ta tan vỡ". Ảnh: Daily Mail.

  Daily Mail xuất bản ấn phẩm đặc biệt với tiêu đề "Trái tim chúng ta tan vỡ". Ảnh: Daily Mail.

  Trang nhất tờ Telegraph đăng dòng tiêu đề "Đau buồn là cái giá mà chúng ta phải trả cho tình yêu". Bên trong, bài báo mô tả nữ hoàng là "sự hiện diện điềm tĩnh", một con người "kiên định" và "tự cường".

  Tờ Financial Times mô tả “sự khoan dung, nhân văn và lòng dũng cảm của Elizabeth”, phản ánh một cuộc đời “phụng sự phi thường” của nữ hoàng. Bài báo cho biết việc trải qua những nghịch cảnh gia đình khắc nghiệt đã khiến nữ hoàng, đối với công chúng, trở thành một nhân vật gần gũi. Bài báo đồng thời viết thêm rằng “tình cảm mà bà thể hiện, trên hết, là ý thức về bổn phận”.

  Ở Scotland, tờ Herald trích dẫn lời bà Nicola Sturgeon - người đứng đầu Scotland - nói rằng sự ra đi của nữ hoàng đánh dấu "kết thúc của một kỷ nguyên". Tờ báo cũng cho xuất bản một ấn phẩm kỷ niệm dài 32 trang.

  Belfast Telegraph nổi bật với dòng tiêu đề “Cảm ơn Ma’am”, cùng tin tức về các chính trị gia Bắc Ireland “tưởng nhớ người phụ nữ ‘đã làm gương’ trong tiến trình hòa bình”.

  Khoảnh khắc tin Nữ hoàng Anh qua đời ập đến giữa họp báo Nhà Trắng Khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu trong buổi họp báo hôm 8/9, các phóng viên bất ngờ chen ngang và cho biết Nữ hoàng Elizabeth II đã băng hà.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bao-anh-nu-hoang-qua-doi-danh-dau-su-ket-thuc-cua-mot-ky-nguyen-post1353801.html