Báo Anh nói quan điểm ông Trump giống hệt tổng thống Putin

Báo Anh The Guardian mới đây đã có bình luận gây sốc khi cho rằng, quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về Ukraine giống hệt ông Vladimir Putin.

Hôm 14/4, tờ The Guardian của Anh bất ngờ dẫn lời cựu cố vấn của của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là bà Fiona Hill cho biết, nhà cựu lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin có quan điểm giống hệt nhau về Ukraine.

Theo tờ báo Anh, cựu Tổng thống Mỹ không thể đồng ý với quan điểm Ukraine là một quốc gia độc lập, khi trước đây, với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump từng nói rất rõ ràng rằng, ông tin Ukraine và tất nhiên là bán đảo Crimea nên là một phần của Nga.

Những tiết lộ của Hill về cựu Tổng thống Mỹ và có thể là Tổng thống tái nhiệm tương lai sẽ được nhà báo David Sanger đưa vào một cuốn sách.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng, những tuyên bố như vậy là thường thấy ở ông Trump, cho thấy quan điểm của ông về Ukraine giống hệt quan điểm của Tổng thống Nga Putin, người mà ông đã từng lên tiếng ca ngợi và thậm chí không ít lần còn có thái độ “ngưỡng mộ”.

Cuối bài viết nhấn mạnh rằng, thái độ tích cực của cựu tổng thống đối với Liên bang Nga đã ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ của châu Âu đối với Hoa Kỳ.

Báo Guardian kết luận rằng, điều này làm sự nghi ngờ ngày càng tăng về tương lai của của NATO và châu Âu nếu một mai ông Trump đắc cử. Khi đó, thái độ của ông đối với Nga và các quan điểm đồng thuận với ông Putin khác khiến các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu mất niềm tin vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những lời nói và hành động của ông Trump cũng không hẳn đã nhất quán theo hướng ủng hộ Nga, chống Ukraine. Điều khiến giới phân tích chú ý là, trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump từ năm 2017 đến năm 2021, Ukraine đã tích cực bơm thêm rất nhiều tiền mua vũ khí của phương Tây.

Đồng thời 4 năm đó đó cũng là giai đoạn tích cực của cái gọi là “Chiến dịch chống khủng bố” (Anti-Terrorist Operation Zone - ATO) của lực lượng Vũ trang Ukraine được tiến hành ở miền Đông Ukraine, trong đó Kiev cố gắng khuất phục các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass bằng vũ lực.

Vì vậy, những tuyên bố của ông Trump không hẳn đã thể hiện quan điểm thân Nga của cựu Tổng thống Mỹ, mà đơn giản là điều này phản ánh sự thực dụng của một nhà tài phiệt trong vấn đề “đầu tư là phải sinh lời”. Với ông Trump, Ukraine đơn giản là không thể thắng Nga, nước này sẽ không bao giờ đòi lại được Crimea.

Do đó, việc giới truyền thông phương Tây đăng tải những thông tin kiểu như “ông Trump thần tượng Putin” hay “ông Trump có quan điểm thân Nga” có thể coi là nỗ lực của một số phương tiện truyền thông phương Tây nhằm làm mất uy tín của ông trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Còn cá nhân một Tổng thống Mỹ không có quyền thay đổi quan điểm của một Hoa Kỳ về một quốc gia khác.

Trong gần một thế kỷ qua, quan điểm chống Liên Xô/Nga quyết liệt của Mỹ xuất phát từ sự khác biệt về ý thức hệ, về hệ thống chính trị, về tinh thần dân tộc, mà điều này do cả một tầng lớp chóp bu chính trị và các nhà tài phiệt ở Washington quyết định, chứ không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bao-anh-noi-quan-diem-ong-trump-giong-het-tong-thong-putin-post679426.html