Báo Anh: “50 sắc thái” sang Việt Nam không còn sex

Sam Taylor-Johnson trong phim “50 sắc thái” sẽ khá bất ngờ khi biết được tin bộ phim được gắn mác phim “người lớn” này lại được chào đón và ủng hộ ở Việt Nam. Một đất nước mang đậm văn hóa Á Đông, truyền thống nho giáo luôn nghiêm cấm và hạn chế trình chiếu những hình ảnh phòng the tại rạp chiếu phim. Nhưng để đảm bảo thuần phong mỹ tục này, bộ phim đã bị cắt xén gần 20 phút

Báo Anh: “50 sắc thái” sang Việt Nam không còn sex - Ảnh 1

Trước những ngày phát hành, bộ phim đã bị cấm ở Indonesia, nước láng giềng Campuchia và Malaysia vì những người kiểm duyệt cho rằng đây “không khác gì một bộ phim khiêu dâm” với nhiều cảnh quay nóng bỏng. Điều này đã dấy lên sự lo ngại cho số phận của “50 sắc thái” tại các rạp chiếu phim Việt Nam. Tuy nhiên, “bộ phim được phát hành khá rộng rãi ở Việt Nam, điều đó làm cho chúng tôi vui mừng và tò mò” – Xuân Thảo, cùng hàng ngàn người đã kiên nhẫn ở rạp để có được tấm vé xem phim.

Tuy nhiên, cũng không ít khán giả đã tỏ ra hụt hẫng và không vui khi nhiều cảnh bị cắt khiến nội dung bộ phim bị chắp ghép một cách khó hiểu. Tổng cộng, khoảng 20 phút đã bị ban kiểm duyệt cắt đi và xử lý vì coi đó là những hình ảnh nhạy cảm, chỉ còn lại nụ hôn khởi đầu và cái kết bất ngờ đến khó hiểu. Vì vậy, nhiều người đã tỏ ra tức giận khi mất tiền mua vé để xem một bộ phim vô nghĩa.

“Tôi nghĩ rằng, chính quyền muốn chứng tỏ rằng họ đang cởi mở hơn với những bộ phim gây tranh cãi vì cảnh nóng và các nhà phân phối được hưởng lợi khi nhiều người đến xem” – lời suy luận của khán giả Nguyễn Thùy Biển. Tuy nhiên, bộ phim lại trở nên “trong sáng”quá mức khi bị cắt đi không ít.

“50 sắc thái” sẽ khó tránh khỏi bị cắt vì theo luật điện ảnh nghiêm ngặt của Việt Nam đã cấm những bộ phim có nội dung, hình ảnh, âm thanh, lời thoại hoặc kịch bản mang đậm tính chất đồi trụy trái với thuần phong mỹ tục. “Cắt phim là điều thường thấy ở Việt Nam” – Cát Khuê một nhà bình luận phim khẳng định: “Đó đã trở thành quen thuộc với chúng ta để được xem những bộ phim tranh cãi khi có nhiều cảnh sex và bạo lực”.

Không chỉ trong lĩnh vực điện ảnh, ngoài đời thực văn hóa Việt Nam cũng khá nghiêm khắc với những trường hợp tương tự. Tháng 10 năm ngoái, ca sỹ Hương Tràm bị phạt 10 triệu VNĐ và cấm biểu diễn trong vòng 3 tháng vì mặc quần áo “không phù hợp” và “trái với thuần phong mỹ tục”. Sau đó, trong tháng 2, VTV2 tuyên bố sẽ ngừng chiếu một loạt các tập phim Sex and the City cho dù nội dung sex đã lược đi gần hết để chỉ còn phần… city

Tờ Independent cho rằng, thanh niên Việt muốn bảo vệ văn hóa bằng việc thay đổi cách tiếp cận. Họ không phải là trẻ con mà bị nghiêm cấm tiếp cận những cảnh giường chiếu qua phim trong khi đời thực những hình ảnh đó lại quá quen thuộc. Quan điểm của các nhà kiểm soát phim ảnh và văn hóa xã hội luôn cho rằng, những cảnh đó sẽ gây tổn hại đến đạo đức của con người và khiến họ có những hành động sai trái. Nhưng nghiêm cấm sẽ chỉ khiến cho mọi việc tồi tệ hơn, thôi thúc sự tò mò và có những hành động tiêu cực.