Bánh Tacos, phong vị xứ Mễ ở Việt Nam

Một lần đặt chân tới Mexico mà chưa một lần thưởng thức bánh Tacos cũng giống như tới Ý chưa thử pasta, tới Singapore mà chưa ăn cháo ếch, về Việt Nam mà chưa ăn phở...

Bánh Tacos, phong vị xứ Mễ ở Việt Nam - Ảnh 1

Món bánh Tacos được sáng tạo bởi đầu bếp gốc Việt 2 sao Michael Bảo Huỳnh - Ảnh: TL

Không chỉ là một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất trên thế giới, với người dân Mexico, Tacos còn là món ăn mang giá trị lịch sử. Món ăn này khiến người ta gợi nhớ về cuộc di cư của người châu Âu vào Mexico. Tacos được những người châu Âu đầu tiên trong những cuộc viễn chinh đã khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á. Giống với sandwich, tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn đã được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể ăn tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.

Bánh Tacos, phong vị xứ Mễ ở Việt Nam - Ảnh 2

Món bánh tacos truyền thống của người Mexico và ở mỗi nơi trên thế giới, Tacos được sáng tạo theo nhiều kiểu khác nhau, phù hợp với khẩu vị mỗi người - Ảnh: Pinterest

Là món ngon đường phố đặc trưng, nổi danh khắp thế giới Tacos - loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được biến tấu đa phong cách từ các loại thịt, tới cá hay gà hay kết hợp cùng ẩm thực đặc trưng mỗi đất nước mà món ăn này ghé qua. Vỏ bánh thường được làm sẵn, ngay khi khách gọi món, vỏ được nướng giòn mềm sau đó thêm phần nhân đã tẩm ướp gia vị, làm chín, rắc thêm chút rau mùi, rưới sốt salsa chua chua chua- cay- ngọt- mặn, kẹp lại, và thưởng thức nóng.
Hãy dùng ngay khi bánh còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon ngọt và giòn rụm ngay nơi đầu lưỡi. Tacos không chỉ hấp dẫn người thưởng thức từ trẻ em đến người lớn với thành phần kết hợp dễ chịu từ thịt, xà lách, cà chua và gia vị khác mà còn bởi nước sốt Salsa đặc trưng từ Mexico. Đây là một loại nước sốt cay được làm từ cà chua, hành tây, tiêu và ớt thái nhuyễn. Sử dụng món sốt salsa với Taco rưới lên món mì pasta, pizza. Sốt salsa trái cây làm từ xoài hoặc thơm, được dùng với cá nướng hoặc thịt gà.

Với giới sành ẩm thực cũng như những du khách mê món ngon đường phố thì Tacos hẳn là món ăn không hề xa lạ. Tacos đã có chuyến du hành khắp thế giới, cũng đã dừng chân ở Việt Nam nhưng có lẽ chưa nhiều thực khách ở Việt Nam biết đến món ăn độc đáo này. Tacos thường có trong thực đơn của các nhà hàng Mexico tại Sài Gòn nhưng dường như bị “ẩn” đi bởi nhiều món ăn khác.

Bánh Tacos, phong vị xứ Mễ ở Việt Nam - Ảnh 3

Tacos do đầu bếp Micheal Bảo Huỳnh thực hiện với hương vị phù hợp khẩu vị người Việt - Ảnh: TL

Ở Sài Gòn chỉ duy nhất có một tiệm bánh Tacos là ở Mexi Taco (99 Nguyễn Huệ, Q.1). Ở đây, mỗi chiếc bánh chỉ có... 35.000đ. Đặc biệt, món bánh này do đầu bếp Micheal Bảo Huỳnh, một trong những đầu bếp thành danh trên đất Mỹ và từng nấu ăn cho Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Anh cũng là một trong 5 siêu đầu bếp trong chương trình Iron Chef Việt Nam và từng được New York Time bình chọn là đầu bếp xuất sắc nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh Taco như bò lúc lắc, bò BBQ hàn quốc, Gà cay Buffalo, Gà teriyaki... tất cả đều dưới 50.000đ do đầu bếp thực hiện.

Nhật Hạ