Bangladesh buộc tàu chở người tị nạn Rohingya quay lại Myanmar

Biên phòng Bangladesh đã buộc nhiều tàu chở những người tị nạn Rohingya chạy trốn bạo lực ở Myanmar phải quay trở lại, bất chấp phe đối lập ở Bangladesh yêu cầu cung cấp chỗ ẩn náu cho nhóm người này.

Bangladesh buộc tàu chở người tị nạn Rohingya quay lại Myanmar - Ảnh 1

Người tị nạn Rohingya. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/11, lực lượng biên phòng Bangladesh đã buộc nhiều tàu chở những người tị nạn Rohingya chạy trốn bạo lực ở Myanmar phải quay trở lại, bất chấp phe đối lập tại Bangladesh yêu cầu cung cấp chỗ ẩn náu cho nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo này.

Người đứng đầu lực lượng biên phòng Bangladesh tại thị trấn biên giới Teknaf, Đại tá Abuzar Al Zahid cho biết có 8 tàu cố vượt sông Naf ngăn cách bang Rakhine, phía Tây Myanmar với miền Nam Bangladesh, bị buộc quay trở lại Myanmar.

Đại tá Zahid cho biết thêm: "Có từ 12 tới 13 người Rohingya trên mỗi tàu." Trước đó, ngày 27/11, 6 tàu chở người tị nạn Rohingya cũng đã bị từ chối tiếp nhận vào nước này.

Trong 2 tuần qua, các quan chức Bangladesh cho hay lực lượng biên phòng nước này đã ngăn chặn hơn 1.000 người Rohingya đến Bangladesh bằng tàu. Trong số đó bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù hiện có thêm hàng nghìn người tị nạn Rohingya đang tập trung ở biên giới Bangladesh, nhưng chính quyền Dhaka từ chối lời kêu gọi khẩn cấp của cộng đồng quốc tế tiếp nhận những người di cư này.

Ít nhất 30.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở bang Rakhine vì xung đột và nhiều người cố tìm cách tới Bangladesh trong tháng qua bất chấp hoạt động tuần tra gắt gao ở biên giới.

Tình trạng bạo lực tại bang Rakhine, nơi sinh sống của nhóm Hồi giáo thiểu số Rohingya đã gia tăng hồi tháng trước sau khi lực lượng an ninh được huy động tới khu vực này sau khi xảy ra một loạt các vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát mà được cho là do các phiến quân địa phương thực hiện./.