Bangkok phát triển buýt đường sông giảm tắc đường

Từ nhiều năm nay, tại Bangkok, bus đường sông là một loại hình giao thông được nhiều người dân địa phương và du khách lựa chọn để tránh ùn tắc.

Từ hàng chục năm nay, Bangkok đã xây dựng hệ thống tàu Express Boat hoạt động thường xuyên trên sông Chaopraya. Những lá cờ cắm trên thuyền là chỉ dẫn cho các tuyến khác nhau, mỗi tuyến một màu. Điều này giúp người dân và du khách thuận tiện trong việc nhận biết tuyến đường của mình.

Toàn tuyến đường sông này có hơn 30 bến đỗ, ở cả hai bên bờ sông. Các bến sông nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, chủ yếu chỉ là những lối đi xuống một bến tàu nhỏ chừng vài chục mét vuông trên mặt nước. Việc bố trí bến tàu trên mặt nước cũng giúp tàu cập bến, tách bến thuận lợi, nhanh chóng không kém xe bus trên bộ.

Việc triển khai bus đường sông đã giúp giảm tải mật độ các phương tiện giao thông cho đường bộ. Còn với khách du lịch, buýt đường sông là một trải nghiệm đáng nhớ.

Tùy vào địa điểm, các bến có thể mở cửa đón khách từ 6h đến 19h hay 20h mỗi ngày. Mỗi chiếc thuyền một ngày có thể chạy từ 12 - 15 chuyến. Giá cho mỗi chuyến đi này tùy thuộc vào quãng đường, có thể dao động từ 5 - 9 baht. Ước tính, chỉ cần bỏ ra 200 baht, bạn có thể đến được 6 bến để tham quan các địa điểm đẹp nhất ở Bangkok.

Bộ Giao thông Thái Lan đang lên kế hoạch hợp nhất 12 con kênh với hệ thống giao thông chính của thủ đô Bangkok và kết nối bus đường sống với hệ thống tàu điện trên cao và xe bus trên bộ nhằm giải quyết tình trạng ách tắc giao thông.