Bang Wisconsin đồng ý kiểm lại phiếu, kết quả bầu cử Mỹ sẽ thay đổi?

Ban bầu cử bang Wisconsin vừa đồng ý tiến hành kiểm lại phiếu bầu cử tổng thống theo yêu cầu của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein. Bà Stein hiện cũng đang tìm cách yêu cầu kiểm phiếu lại ở cả 2 bang khác là Michigan và Pennsylvannia.

Quá trình kiểm phiếu lại bao gồm cả việc đếm lại bằng tay gần 3 triệu lá phiếu ở Wisconsin, sẽ được diễn ra vào cuối tuần tới. Hạn chót cho việc đưa ra kết quả là ngày 13-12 do đó nhiều khả năng, các nhân viên bầu cử tại đây sẽ phải làm việc cả buổi tối và cuối tuần mới có thể hoàn thành công việc.

Bang Wisconsin đồng ý kiểm lại phiếu, kết quả bầu cử Mỹ sẽ thay đổi? - Ảnh 1

Bà Stein là ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Xanh

Chi phí của hoạt động này chưa được xác định nhưng bà Stein ước lượng vào khoảng 1,1 triệu USD. Bà đã huy động được từ các nhà tài trợ 5 triệu USD nhằm kiến nghị kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvannia, 3 bang chiến địa mà ông Trump có chiến thắng khá sít sao trước bà Clinton. Mục tiêu cuối cùng của 3 Stein là huy động được 7 triệu USD để bao trọn được tất cả tiền công và chi phí pháp lý.

Mặc dù bà Stein khẳng định việc bà làm chỉ để kiểm tra sự công bằng của quá trình bầu cử Mỹ, những nỗ lực này đang thắp lên tia hy vọng cho những người ủng hộ bà Clinton. Bang Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri, trong khi Michigan và Pennsylvania lần lượt có 16 và 20 phiếu. Như vậy, nếu chiến thắng tại 3 bang này, bài Clinton vẫn có thể lật ngược thế cờ và trở thành tổng thống do ông Trump đã dành được 298 phiếu đại cử tri và chỉ hơn con số cần thiết 28 phiếu.

Hiện đại diện đội chuyển giao quyền lực của Trump và bà Clinton đều từ chối đưa ra bình luận về các nỗ lực của bà Stein.