Bang Ohio cấm Trump đưa người đến 'giám sát bỏ phiếu'

Một thẩm phán liên bang ở Ohio ngày 4.11 ra lệnh cách ly tạm thời, cấm chiến dịch tranh cử của Donald Trump, cựu cố vấn Roger Stone của ứng viên này và ủy ban hành động chính trị của Stone “âm mưu hăm dọa, gây áp lực hoặc ép buộc cử tri trong ngày bầu cử”.

Theo lệnh của thẩm phán James Gwin, bất kỳ ai có hành động đe dọa hoặc đàn áp cử tri bên trong hoặc gần các điểm bỏ phiếu ở bang Ohio sẽ đối mặt với tội không tuân lệnh tòa án.

Lệnh này được đưa ra sau khi Đảng Dân chủ bang Ohio cáo buộc Đảng Cộng hòa bang Ohio, chiến dịch của ông Trump và nhóm Stop the Seal của ông Stone vi phạm một điều luật có từ năm 1871 khi âm mưu ngăn những cử tri thiểu số đi bỏ phiếu. Các quan chức Đảng Dân chủ nói bằng chứng của âm mưu này là khi đến bang Pennsylvania vận động tranh cử hồi đầu tháng 10, ứng viên Đảng Cộng hòa đã kêu gọi những người ủng hộ ông giám sát bỏ phiếu ở “những khu vực nhất định”.

Bang Ohio cấm Trump đưa người đến 'giám sát bỏ phiếu' - Ảnh 1

Một điểm bầu cử ở TP. Akron, bang Ohio, nơi mở cửa cho cử tri đi bỏ phiếu sớm từ ngày 25.10.2016. Ảnh: Getty Images

“Các bạn phải đi ra ngoài, các bạn phải tiếp xúc với bạn bè của mình, các bạn phải tiếp xúc với những người mà các bạn biết, và các bạn phải giám sát các buồng bỏ phiếu,” Trump nói. “Tôi đã nghe quá nhiều chuyện tồi tệ, và chúng ta không thể thua trong cuộc bầu cử bởi vì các bạn hiểu tôi đang nói gì mà.”

Lệnh của thẩm phán Gwin sẽ không áp dụng đối với Đảng Cộng hòa bang Ohio, vì ông cho rằng tổ chức này không phải là bị đơn trong vụ kiện.

Luật sư của các bị đơn thân Trump tranh cãi rằng không có bằng chứng về việc đàn áp cử tri và luật của bang Ohio đã ngăn chuyện quấy nhiễu cử tri rồi.

Các hành động bị cấm trong lệnh cách ly bao gồm “giám sát bỏ phiếu khi không có thẩm quyền”, “tra hỏi cử tri, nói với cử tri về những hình phạt của việc gian lận bỏ phiếu, đi loanh quanh những nơi bỏ phiếu, chụp hình cử tri và hướng dẫn người khác làm bất kỳ hành động bị cấm nào.”

Trong một thông cáo được phát đi hôm 4.11, ông David Pepper, Chủ tịch Đảng Dân chủ bang Ohio gọi lệnh cách ly này là “một chiến thắng lớn đối với cử tri Ohio.”

Chiến dịch của Trump cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm ở TP. Cincinnati, bang Ohio.