Băng nhóm lừa đảo qua mạng Internet

Bất ngờ nhận được tin nhắn trúng một giải thưởng lớn và yêu cầu nộp các khoản tiền phí để nhận thưởng; đây là chiêu trò các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều, nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ tin tưởng để rồi tiền mất tật mang…

Qua một thời gian tích cực điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã khám phá thành công vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, đối tượng lừa đảo hầu hết là thanh thiếu niên, có đối tượng còn là học sinh THPT; 4 trong số 12 đối tượng đã bị cơ quan điều tra bắt khẩn cấp để điều tra, gồm: Nguyễn Văn Tú (17 tuổi), Nguyễn Văn Tuấn Anh (21 tuổi), Nguyễn Đắc Trân (16 tuổi), cùng trú xã Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam và Nguyễn Văn Lên (19 tuổi, trú xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên).

Theo khai báo của các nạn nhân, họ đã bất ngờ nhận được tin nhắn từ tài khoản Zalo nhắn gửi yêu thương thông báo đã trúng thưởng trong chương trình sự kiện đặc biệt của tháng, với giải thưởng là một chiếc xe máy Liberty trị giá 60 triệu đồng và thông báo truy cập vào địa chỉ http:/sukienzalo.org để được hướng dẫn, đăng ký thông tin nhận giải thưởng, nếu cần hướng dẫn thêm thông tin thì liên lạc theo số điện thoại do đối tượng cung cấp. Sau khi đăng nhập thông tin cá nhân, họ được đối tượng yêu cầu phải nộp tiền phí hồ sơ, phí VAT của giải thưởng và nhiều loại phí khác với tổng số tiền khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này sẽ được nạp bằng thẻ cào Mobifone, Viettel cho đối tượng. Bằng hình thức này, các đối tượng đã lừa đảo hàng chục người nhẹ dạ cả tin trên cả nước… Các đối tượng còn lừa đảo các game thủ muốn nâng cấp game của mình bằng cách rao bán các loại áo giáp, kiếm, vũ khí... qua trang web Quazinsu.vn, game thủ sẽ mua bằng hình thức nạp tiền qua thẻ cào. Tuy nhiên, hàng bán cho các game thủ không thể đến được vì đó là ảo.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn Anh khai nhận: "Em bán đồ trong game để kiếm lợi nhuận, mua thấp bán cao, nếu dành thời gian chơi càng lâu càng kiếm được nhiều tiền. Mỗi tháng em kiếm được từ game bình quân 5 triệu đồng". Đối tượng Nguyễn Văn Lên khai thêm: "Em có tham gia lừa đảo trên mạng với hình thức truy cập vào một tài khoản nào đó rồi tìm kiếm bạn bè các nơi, nhắn tin cho họ là tài khoản ZaloID của bạn đã trúng giải nhất được một chiếc xe Liberty, kèm theo 50 triệu đồng tiền mặt, xin bạn vui lòng truy cập vào trang sukienzalo.org. Khi họ vào website này và điền đầy đủ thông tin thì người ta sẽ thanh toán phí bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi nhắn tin cho em. Mỗi người như vậy nạp cho em 10 triệu đồng".

Các đối tượng đã thực hiện lừa đảo với hình thức trên từ tháng 4/2013 đến nay và đã "cuỗm" được hàng trăm triệu đồng của những người nhẹ dạ, cả tin. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục mở rộng điều tra. Những ai bị lừa đảo qua mạng với các hình thức tương tự hãy liên hệ Công an tỉnh Quảng Nam cung cấp tài liệu để phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội