Tâm bão số 6 dự báo đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, bão số 6 dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Trung bộ. Trong đó, các tỉnh Bình Định, Phú Yên được dự báo là nơi tâm bão sẽ đổ bộ với sức gió giật cấp 10 đến cấp 12.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo việc ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định. Ảnh: NGỌC OAI

Chiều 9-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đến thăm hỏi, động viên người dân tại xã bán đảo Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang nỗ lực khắc phục hậu quả của bão số 5, chủ động ứng phó với cơn bão số 6.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, bão số 6 dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Trung bộ. Trong đó, các tỉnh Bình Định, Phú Yên được dự báo là nơi tâm bão sẽ đổ bộ với sức gió giật cấp 10 đến cấp 12.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp đi kiểm tra kè biển Nhơn Hải bị cơn bão số 5 đánh sập trên 100m, làm sập, hư hỏng nhiều nhà dân tại thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải).

Phó Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, động viên một số người già tại xã bán đảo Nhơn Hải cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Bằng mọi giá, Phó Thủ tướng kêu gọi chính quyền phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, sớm hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, lồng bè, tàu thuyền trước cơn bão số 6.

Nói chuyện với người dân Nhơn Hải, Phó Thủ tướng cho biết, tâm của cơn bão số 6 sẽ đổ bộ vào tỉnh Bình Định, bà con phải chủ động, không được phép chủ quan trước bão.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương đã tiến hành di dời, sơ tán khoảng 140 hộ dân sinh sống dọc kè biển Nhơn Hải đến nơi an toàn trước cơn bão số 6.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà cho người dân xã bán đảo Nhơn Hải

Trong ngày 9-11, địa phương đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, lực lượng công an, vũ trang nỗ lực giúp người dân xã bán đảo Nhơn Hải khôi phục lại kè tạm, chằng chống nhà cửa để ứng phó với bão số 6.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ trong bão số 6 đễ hỗ trợ người dân xã Nhơn Hải.

Phó Thủ tướng bỏ tiền túi mua hàng của người dân, vận động người dân chủ động không được chủ quan trước bão số 6

Lấy cát biển để bảo vệ nhà cửa trước cơn bão lớn

Bộ đội Biên phòng, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ giúp người dân xã Nhơn Hải huy động bao cát chống bão

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bịnh Định đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ cơ động xuống cơ sở giúp dân chống bão

Người dân ven biển mang bao cát giữ nhà cửa

Hàng ngàn bao cát, rọ đá được huy động để giữ kè biển, bảo bệ nhà cửa cho người dân ở Nhơn Hải

Chằng chống nhà cửa trước cơn bão số 6

Cơn bão số 5 đã đánh sập trên 100m kè biển ở xã Nhơn Hải, kéo nhiều ngôi nhà xuống biển đẩy nhiều hộ dân lâm cảnh "màn trời chiếu đất"

Khẩn trương chằng, chống nhà cửa trước cơn bão số 6

Chiều tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến kiểm tra tại Cảng Quy Nhơn, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 6 ở vịnh Quy Nhơn. Phó Thủ tướng lưu ý địa phương rút kinh nghiệm từ sự cố tàu hàng bị đắm trong cơn bão cuối năm 2017

Hiện có 9 tàu cảnh sát biển và 4 tàu Hải quân đến vùng biển Nam Trung Bộ để hỗ trợ ứng phó bão số 6

Sáng 9-11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác ứng phó với bão số 6. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Quảng Ngãi phải cảnh báo trước cho người dân là cơn bão này rất lớn. Địa phương cần tăng cường chuẩn bị các phương án, kịch bản bão số 6 có thể ập vào ban đêm và xảy ra cúp điện, cần phải giữ an ninh, an toàn khu vực, mở rộng phạm vi rà soát. Đồng thời, quán triệt lại quá trình vận hành, điều tiết hồ đập tránh để xảy ra lũ kép hoặc vỡ đập gây lũ về hạ du.

* Ngày 9-11, tại Hà Nội, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tiếp tục tổ chức họp bàn các giải pháp ứng phó với bão số 6.

Theo báo cáo, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện với 243.063 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6. Hiện các địa phương đã lên kế hoạch di dời tổng cộng 37.811 hộ với 152.563 người tại các khu vực nguy hiểm ven biển, trên đảo, các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất.

Các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận đã ban hành lệnh cấm biển; các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa cũng cấm vào các ngày 9 và 10-11. Để đảm bảo an toàn, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học vào ngày 11-11. Về hồ chứa ở khu vực Nam Trung bộ, hiện 6 hồ thủy điện, thủy lợi đang xả tràn; 58 hồ hư hỏng, đang sửa chữa. Khu vực Tây Nguyên, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, mực nước đạt từ 80%-90% dung tích; 5 hồ thủy lợi đang xả tràn; 64 hồ hư hỏng, đang sửa chữa. Về nông nghiệp, diện tích lúa chưa thu hoạch trong vùng ảnh hưởng của bão số 6 cụ thể như sau: các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ có 56.482ha; các tỉnh vùng Tây Nguyên 19.793ha.

Theo Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, để ứng phó bão số 6, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bà Rịa - Vũng Tàu có 4.597 cán bộ, chiến sĩ cùng 280 phương tiện các loại thường xuyên ứng trực sẵn sàng tham gia xử lý tình huống khi có yêu cầu.

NGỌC OAI