Bâng khuâng chợ hoa đêm

Được tắm mình trong không gian êm ả, thanh bình, tràn ngập hương sắc hoa của chợ hoa đêm Hạ Lũng (phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng), thấy lòng bâng khuâng, xao xuyến như thuở đầu mới yêu!

Trời phú cho mảnh đất này chất đất tốt, phù hợp với cây cối, đặc biệt là các loài hoa nên từ bao đời, người dân nơi đây trung thành với nghề trồng hoa. Khi mọi người còn đang ngon giấc trong chăn ấm thì người trồng hoa mà chủ yếu là chị em đã dậy từ nửa đêm đem hoa ra chợ. Chợ hoa đêm là chợ đầu mối không chỉ của Hải Phòng mà còn là của nhiều thành phố khác nên 4 giờ là khách các nơi đã đến lấy cất mang đi giao. Thế là từ Hạ Lũng, hoa theo chân người mang mùa xuân đến muôn nơi.

Khi đến chợ này, trên trời đầy sao, dưới đất bạt ngàn hoa. Những thứ hoa quen thuộc, bình dị nhất như hoa cau, hoa chuối, hoa súng… cũng tự tin sánh cùng bao loài hoa kiêu sa, nổi tiếng như lay ơn, cúc, thược dược, đồng tiền, hồng, huệ, hoa ly, violet, phăng, cẩm tú cầu... làm chợ hoa thêm phong phú. Nhìn hoa tràn ngập các con đường với muôn vàn sắc hương lung linh dưới ánh đèn, thấy lòng phấn chấn lạ thường.

Những bông cúc đại, sang trọng, kiêu sa nổi bật trong màu vàng tươi. Hoa hồng đủ màu quyến rũ. Hồng bạch tinh khôi. Hồng vàng tươi tắn. Nhưng tôi thích nhất hồng truyền thống, có gai và hương thơm kín đáo, quyến rũ hấp dẫn lạ lùng! Hoa lay ơn trắng, vàng, đỏ, hồng, đủ cả. Những bông hoa nở he hé như miệng thiếu nữ e ấp, điệu đà. Những năm gần đây, một số loài hoa lạ như hoa ly (còn gọi là huệ tây), hoa violet (có tên là hoa phi yến), hoa hồng Pháp, Đà Lạt... cũng có mặt ở chợ này. Hoa ly tượng trưng cho sự trinh trắng, thủy chung và cao thượng với các màu trắng, tím, vàng. Hoa ly có hương thơm dịu nhẹ. Chỉ cần cắm một cành xen với hoa khác là căn nhà hương hoang thoảng. Hoa violet cũng được dân sành hoa ưa dùng.

Đi chợ hoa đêm ngoài sự mãn nhãn khi ngắm vẻ đẹp của bao loài hoa, còn được ngắm người bán hoa tươi tắn chào khách và đặc biệt ngắm khách mua hoa với những gương mặt rạng ngời hạnh phúc, nhất là các nam thanh nữ tú.

Mờ sáng, các vì sao trốn đi rất nhanh, trả lại cho bầu trời tinh khôi với ánh bình minh rạng rỡ. Chợ hoa dần thưa nhường chỗ cho chợ ban ngày, nhưng hương hoa vẫn vấn vương như níu giữ chân khách.

Trịnh Thị Thuận