Bảng K - FIBA World Cup 2019 nóng hơn bao giờ hết với cuộc đua 'Tam mã' căng thẳng

Trong khi các bảng đấu khác đều đã sớm xác định được chủ nhân của những tấm vé đi tiếp thì tại bảng K mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ khi cả Hy Lạp, Brazil và Cộng hòa Czech đều còn nguyên cơ hội đi tiếp.

Cục diện của bảng K đang có những diễn biến khó lường hơn bao giờ hết khi tuyển Mỹ đã chắc chắn đi tiếp sau 4 trận toàn thắng thì cả 3 đội bóng còn lại là Brazil, Hy Lạp và Cộng hòa Czech đều vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp vào vòng sau.

Cả Cộng hòa Czech, Brazil và Hy Lạp đều vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp

Sau thất bại 53-69 trước Mỹ, Hy Lạp đã đánh mất quyền tự quyết của mình trong cuộc đua này. Giannis Antetokounmpo và các đồng đội buộc phải chiến thắng Cộng hòa Czech ở trận đấu cuối và cầu mong Mỹ vượt qua Brazil ở trận đấu sau đó để đi tiếp. Nếu một trong hai điều kiện trên không được đáp ứng, cơ hội sẽ chấm dứt với Hy Lạp.

Tuy nhiên, nếu cả 2 điều kiện trên được đáp ứng cục diện của bảng K sẽ trở nên rất khó lường. Khi đó, cả Hy Lạp, Cộng hòa Czech và Brazil đều sẽ có thành tích 3 thắng và 2 thua tại bảng K. Theo luật của FIBA, nếu thành tích của các đội ngang bằng nhau, chỉ số phụ sẽ được xét theo thứ tự như sau:

Ưu tiên 1: Thành tích đối đầu trong các đội có cùng thứ hạng.

Ưu tiên 2: Hiệu số điểm trong các đội có cùng thứ hạng.

Ưu tiên 3: Số điểm ghi được trước các đội có cùng thứ hạng.

Cục diện của bảng K sẽ trở nên rất phức tạp nếu Hy Lạp đánh bại Cộng hòa Czech ở trận đấu cuối.

Trong trường hợp Hy Lạp đánh bại được Cộng hòa Czech, thành tích đối đầu của cả 3 đội sẽ trở về thế cân bằng và lúc đó trường hợp ưu tiên thứ 2 sẽ được xét đến, đó là hiệu số của các đội. Tính đến hiện tại, Cộng hòa Czech đang là đội bóng có lợi thế nhất với hiệu số 22, Hy Lạp là -1, trong khi đó dù xếp thứ 3 nhưng Brazil lại đang có hiệu số rất tệ chỉ là -22 và việc phải chạm trán Mỹ ở game cuối sẽ khiến khả năng cải thiện thành tích của thầy trò HLV Aleksandar Petrovic trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong trường hợp đó, kết quả trận đấu giữa Hy Lạp và Cộng hòa Czech sẽ mang ý nghĩa then chốt. Với hiệu số chênh lệch giữa 2 đội, Hy Lạp bắt buộc phải đánh bại đối thủ với cách biệt tối thiểu là 12 điểm để đi tiếp. Tuy nhiên nếu không thể đánh bại đối thủ với cách biệt trên 12 điểm, Cộng hòa Czech sẽ là đội bóng lọt vào vòng loại trực tiếp.

Nhiệm vụ của Antetokounmpo và các đồng đội ở trận đấu tới sẽ rất khó khăn.

Tính đến hiện tại 2 cặp đấu cuối cùng của bảng K sẽ được diễn ra vào ngày 9/9. Hy Lạp sẽ đối đầu với Cộng hòa Czech vào lúc 15h30 trong khi Mỹ và Brazil sẽ thi đấu với nhau vào lúc 19h30.

Thành tích đối đầu giữa 3 đội:

Với chiến thắng 79-78 ở vòng bảng, Brazil sẽ hơn Hy Lạp nếu xét hiệu số đối đầu, thế nhưng thất bại 71-93 trước Cộng hòa Czech ở trận đấu ngày 7/9 khiến các vũ công Samba thất thế trước đại diện ở Châu Âu ở mặt này.

Trong khi đó, Cộng hòa Czech lại có thành tích đối đầu hơn Brazil và kém Hy Lạp (điều kiện Hy Lạp thắng ở trận cuối).

Và như vậy, Hy Lạp sẽ có thành tích đối đầu hơn Cộng hòa Czech nhưng thua Brazil. Chính vì thế, việc so sánh thành tích đối đầu sẽ không thể diễn ra trong trường hợp này.

VƯƠNG HÃN