Băng game siêu hiếm được bán với giá 1 triệu USD

  102 liên quanGốc

  Với việc chỉ vài băng còn tồn tại cho đến nay đã khiến những tựa game huyền thoại một thời như Kizuna Encounter, Super Mario Bros hay Stadium Events có giá cao kỷ lục.

  Blockbuster World Video Game Championships II: Năm 1995, để quảng bá cho series game NBA Jam cùng bộ phim Judge Dredd, chuỗi cửa hàng băng Blockbuster đã tổ chức giải đấu quy mô toàn bộ khu vực Bắc Mỹ với phần thưởng là một bộ băng đĩa đặc biệt có tên Blockbuster World Video Game Championships II. Tuy nhiên, sau khi giải đấu kết thúc, tất cả bộ băng game đặc biệt này đã bị nhà phát hành tiêu hủy. Mặc dù vậy, vẫn còn khoảng 2-3 băng bị sót lại và hiện được định giá lên đến 16.000 USD mỗi chiếc. Ảnh: Reddit Mikimao.

  Kizuna Encounter: Tựa game đối kháng Kizuna Encounter được sản xuất bởi SNK cho nền tảng chơi game nổi tiếng Neo Geo khá phổ biến tại thị trường Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Âu, chỉ có khoảng 12 bản Kizuna Encounter được sản xuất và cho đến ngày nay chỉ có đúng 5 bản được bán ra. Tại một số cuộc đấu giá trước đây, Kizuna Encounter phiên bản Châu Âu từng được định giá từ 12.000-13.500 USD mặc dù không có nhiều khác biệt so với phiên bản Mỹ hay Nhật Bản. Ảnh: iNerd4u.

  Tetris phiên bản của Sega: Sau khi hãng Nintendo hoàn toàn giành lấy bản quyền phát hành chính thức của Tetris, Sega buộc phải tiêu hủy tất cả những băng game Tetris đã từng phát hành cho hệ máy console Sega Genesis của hãng. Mặc dù vậy, vẫn còn khoảng 10 băng game được sót lại và thậm chí, một phiên bản có chữ ký của người sáng tạo Alexey Pajitnov đã từng xuất hiện trên eBay với giá 1 triệu USD. Ảnh: RomsMania.

  Nintendo World Championships: Năm 1990, hãng Nintendo tổ chức giải đấu có tên The Nintendo World Championships với phần thưởng cho mỗi người chơi lọt vào vòng chung kết gồm một băng game phiên bản đặc biệt dành riêng cho giải đấu. Được biết, chỉ có khoảng 116 băng được sản xuất cho sự kiện này gồm 90 chiếc màu xám trị giá khoảng 19.000 USD mỗi chiếc. 26 băng màu vàng đặc biệt còn lại sẽ được dành tặng thông qua một cuộc thi do tạp chí Nintendo Power tổ chức. Trong quá khứ, đã từng có một trong số những chiếc băng màu vàng được bán với giá 26.000 USD. Ảnh: Goomba Stomp.

  Birthday Mania: Mỗi phiên bản Birthday Mania được bán ra sẽ do đích thân người sáng tạo Anthony Tokar lập trình riêng và tên khách hàng sẽ xuất hiện trên màn hình khi có nhạc nền. Tựa game không thực sự thành công và chỉ có khoảng 10-15 bản được bán ra nhưng cho đến nay, mới có đúng 2 chủ nhân của Birthday Mania đã được xác định. Mặc dù chưa từng xuất hiện tại các buổi đấu giá, Birthday Mania vẫn được định giá rơi vào khoảng 15.000-35.000 USD. Ảnh: Trevgauntlet L'énigme.

  Stadium Events: Có thể nói, Stadium Events là tựa game hiếm nhất từng được phát hành cho hệ máy NES (Nintendo Entertainment System) với chỉ 200 bản. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ còn khoảng 10-20 bản được cho vẫn còn tồn tại. Trong đó, một phiên bản còn nguyên bao bì từng được đấu giá thành công trên eBay với giá 41.300 USD. Ảnh: Kotaku.

  Air Raid: Được phát triển bởi Men-A-Vision, Air Raid là tựa game duy nhất của hãng và chỉ được sản xuất giới hạn với 12 bản duy nhất. Năm 2010, một bản Air Raid đã được bán với giá 31.600 USD. Một năm sau đó, phiên bản chỉ có thiết bị dùng để chơi game cũng được bán với giá 3.575 USD. Nếu sở hữu phiên bản hoàn chỉnh với cả phần hộp và thiết bị chơi game đi cùng sách hướng dẫn sử dụng, Air Raid có giá lên tới 33.433 USD. Ảnh: Retro Thing.

  Gamma Attack: Đối với những nhà sưu tập game trên hệ máy huyền thoại Atari 2600, Gamma Attack chính là “chén thánh” với chỉ duy nhất một bản được sản xuất. Năm 2008, phiên bản độc nhất vô nhị này được nhà sưu tập có tên Anthony DeNardo đem ra đấu giá với mức khởi điểm lên tới 500.000 USD. Vì mức giá quá điên rồ này nên đến hiện tại, DeNardo vẫn là chủ nhân của bản Gamma Attack duy nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, Gamma Attack hiện vẫn được định giá từ 20.000-50.000 USD. Ảnh: Racketboy.

  Super Mario Bros: Super Mario Bros là một trong những tựa game được biết đến nhiều nhất trên thế giới với hơn 40 triệu bản được bán ra trong suốt vòng đời. Mặc dù phổ biến trên toàn cầu nhưng Super Mario Bros vẫn có giá trị sưu tầm cao với phiên bản từng được bán thử nghiệm tại Mỹ vào thập niên 1980. Ngày 10/7, một băng game Super Mario Bros sản xuất năm 1985 còn nguyên bao bì, băng game bên trong chưa từng được chơi đã được mua với giá lên đến 114.000 USD trong cuộc đấu giá được tổ chức bởi Heritage Auctions. Ảnh: Heritage Auctions.

  Anh Tuấn
  Theo Video Games Chronicle

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bang-game-sieu-hiem-duoc-ban-voi-gia-1-trieu-usd-post1113464.html