Bang đầu tiên ở Mỹ kiểm lại phiếu bầu cử bị nghi hack

Một cựu ứng viên Tổng thống Mỹ đang kêu gọi kiểm lại phiếu ở một số bang quan trọng, nơi kết quả bầu cử có thể đã bị hack, Washington Post đưa tin.

Bang Wisconsin sẽ hoàn tất kiểm lại phiếu trước ngày 13.12

Một cuộc kiểm lại phiếu bầu cử sẽ diễn ra ở bang Wisconsin sau khi cựu ứng viên Tổng thống đảng Xanh Jill Stein đệ đơn kiến nghị hôm 25.11 lên Ủy ban bầu cử của bang. Bang Wiscosin là bang đầu tiên chấp thuận đơn kiến nghị trong số ba bang Stein phản đối kết quả kiểm phiếu.

Stein đã thông báo vào ngày 23.11 rằng cô sẽ tìm cách kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan. Điều này sẽ giúp nhiều người ủng hộ bà Hillary Clinton tiếp tục hy vọng trong vài tuần tới, khi bang Wisconsin sẽ kiểm lại phiếu trước thời hạn 13.12.

Trump đã thắng cử tại các bang Wisconsin và Pennsylvania, và dường như sắp thắng ở bang Michigan (kết quả kiểm phiếu của bang này sẽ được công bố chính thức vào thứ 2 tuần sau). Nếu bà Clinton thắng ở cả 3 bang này, bà sẽ có đủ phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Cựu ứng viên Tổng thống Đảng Xanh Jill Stein đã đệ đơn kiến nghị hôm 25.11 lên Ủy ban bầu cử của bang, yêu cầu kiểm lại phiếu

Trước đó, một nhóm các chuyên gia dữ liệu và luật sư bầu cử cũng đã thúc giục bà Clinton yêu cầu kiểm lại phiếu ở 3 bang đó, nghi ngờ một cuộc tấn công mạng có thể thao túng kết quả bầu cử tại 3 bang. Tuy không có bằng chứng cụ thể về việc hack kết quả, các chuyên gia đã ghi nhận những bất thường cho thấy bà Clinton ít được ủng hộ ở những hạt dùng máy bỏ phiếu, nhưng lại được ủng hộ nhiều ở những hạt dùng giấy bỏ phiếu.

Ông Trump đã có được 1.404.000 phiếu ở Wisconsin, theo Ủy ban bầu cử bang, và bà Clinton có 1.381.823 phiếu.

Stein, cựu ứng viên tổng thống đến tử Đảng Xanh, có được 31.006 phiếu ở Wisconsin. Bà không phải là ứng cử viên tổng thống duy nhất yêu cầu kiểm lại phiếu. Rocky Roque De La Fuente, ứng cử viên của Đảng Cải cách, người nhận được 1.514 phiếu ở Wisconsin, cũng đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu, theo Ủy ban bầu cử của bang.