Băng chuyên trộm tài sản trên tàu nước ngoài lãnh án

Băng nhóm Bình 'ma' chuyên trộm tài sản trên tàu nước ngoài ở Bà Rịa - Vũng Tàu lãnh án.

Băng chuyên trộm tài sản trên tàu nước ngoài lãnh án - Ảnh 1

Băng trộm của Bình “ma” nghe HĐXX tuyên án

Ngày 15.11, TAND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đưa băng chuyên trộm tài sản trên tàu nước ngoài do Nguyễn Thanh Bình (tức Bình “ma”, 42 tuổi, ngụ Tiền Giang) cầm đầu ra xét xử lưu động.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Bình “ma” 4 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Ngọc Linh (45 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) 3 năm tù giam, Phạm Trường Đông (34 tuổi, ngụ Hậu Giang) 4 năm tù giam, Nguyễn Văn Đức (tức “Chín chùa”, 54 tuổi, ngụ Bến Tre) 3 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Ngọc Tâm (46 tuổi, ngụ Tiền Giang) 3 năm tù giam và Nguyễn Ngọc Thành (28 tuổi, ngụ Tiền Giang) 3 năm tù giam cùng về tội trộm cắp tài sản.

HĐXX cũng đã tuyên phạt Trần Nguyên Hồng (49 tuổi, ngụ Thanh Hóa) 2 năm tù giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, khoảng 4 giờ ngày 9.5.2016, bị cáo Tâm điều khiển ghe máy mang số hiệu BV 7142 TS của Bình “ma” xuất bến tại ụ Tám Mèo (P.5, Bạch Đằng, TP.Vũng Tàu) ra phao số 0 để đánh bắt hải sản. Trên ghe lúc này có Thành, Đông, và Bình “ma” trực tiếp ra phao số 0. Đến 18 giờ cùng ngày, Huỳnh Văn Sang (tức Hiếu “đen”, đang bỏ trốn) gọi điện cho Bình “ma” rủ đi trộm cắp tài sản thì Bình đồng ý.

Sau đó, Đức điều khiển ghe số hiệu SG 2541 TS của Sang chở Sang, Linh và một người tên Man (chưa rõ lai lịch) cùng các công cụ là một sợi dây dù có móc sắt, xà beng cập mạn ghe của Bình “ma”.

Sau khi bàn phương án lên tàu nước ngoài trộm cắp tài sản, 7 người gồm: Bình “ma”, Sang, Tâm, Thành, Đông, Linh và Man đi trên ghe BV 7142 TS chạy đến cặp mạn tàu HAYDN (quốc tịch Madeira) đang neo đậu tại phao số 0. Còn Đức thì điều khiển ghe của Sang chạy phía sau ghe của Bình “ma” và neo cách tàu HAYDN khoảng 1 hải lý, để đợi nhóm của Bình “ma” trộm cắp được tài sản sẽ chở đi tiêu thụ.

Khi ghe BV 7142 TS cặp vào mạn phải mũi tàu HAYDN, Đông dùng cây sào bằng tầm vông dài 3m do Bình “ma” chuẩn bị sẵn móc vào sợi dây dù có gắn móc sắt để móc vào thành tàu. Sau đó, lần lượt Thành, Linh và Sang leo lên tàu HAYDN tìm tới kho hàng để trộm cắp .

Tại đây, Linh đứng cảnh giới, để Sang và Đông dùng xà beng nạy cửa kho hàng. Tiếp đó, Sang vào kho lấy các thùng sơn chuyển ra ngoài cho Thành. Thành chuyển các thùng sơn cho Đông để Đông cột dây chuyền xuống ghe cho Bình”ma” và Man sắp xếp lên ghe.

Sau khi nhóm của Sang trộm được 21 thùng sơn thì thủy thủ tàu HAYDN phát hiện nên tất cả đu dây xuống ghe của Bình “ma” tẩu thoát. Sau đó, Sang gọi cho Đức chạy ghe đến cập mạn ghe của Bình “ma” để lấy số sơn vừa trộm được mang đến khu vực ao cá ở P.5, TP.Vũng Tàu rồi gọi cho Hồng ra để bán.

Hồng biết số sơn này do nhóm của Sang và đồng bọn trộm cắp được trên tàu nước ngoài nhưng vẫn đồng ý mua với giá 750.000 đồng/thùng. Hồng đã chèo đò ra ghe của Đức đang neo đậu để trả tiền và chở số sơn trên về nhà cất giấu.

Sau khi Bình “ma” và đồng bọn bị bắt, Hồng đã nộp cho cơ quan điều tra số sơn mà mình mua. Số sơn này đã được cơ quan điều tra trả cho đại diện chủ hàng.

Nguyễn Long