Bằng chứng rùng rợn về nghi lễ hiến tế thời Đồ đá ở châu Âu

Các nhà nghiên cứu cho hay đã tìm thấy bằng chứng về nghi lễ hiến tế thời Đồ đá ở 14 địa điểm tại châu Âu. Các nạn nhân hiến tế bị trói rồi chôn sống vào hơn 5.000 năm trước.

Thông qua nghiên cứu 14 địa điểm thời kỳ Đồ đá ở châu Âu, các nhà khảo cổ tìm được những bằng chứng về nghi lễ hiến tế rùng rợn thời xưa.

Trong đó, một ngôi mộ cổ ở Saint-Paul-Trois-Châteaux gần Avignon, miền nam nước Pháp có chứa ngũ cốc và hài cốt của 3 phụ nữ. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra những người này được chôn cất ở đó vào khoảng 5.500 năm trước.

Điều khiến giới nghiên cứu bất ngờ, thậm chí sốc là nguyên nhân tử vong của 3 phụ nữ trên. Căn cứ vào tình trạng các bộ hài cốt, các nhà khảo cổ biết được họ bị giết một cách có chủ ý.

Ba phụ nữ này là nạn nhân của một nghi lễ hiến tế. Họ mất mạng theo phương thức gọi là "incaprettamento" tức trói cổ vào 2 chân cong ra sau lưng khiến nạn nhân có cái chết đau đớn.

Theo các chuyên gia, "incaprettamento" dường như là phương thức hiến tế phổ biến ở châu Âu thời Đồ đá.

Những nghi lễ hiến tế rùng rợn trên được người xưa thực hiện có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Eric Crubézy, nhà nhân chủng học sinh học tại Đại học Paul Sabatier ở Toulouse, Pháp, cho hay có rất nhiều biểu tượng nông nghiệp được phát hiện trong mộ cổ. Ông lưu ý rằng, một cấu trúc bằng gỗ được xây dựng phía trên nó nằm thẳng hàng với mặt trời vào các điểm chí và một số viên đá vỡ để nghiền ngũ cốc đã được tìm thấy gần đó.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các tài liệu, ghi chép, các tác phẩm nghệ thuật khắc trên đá thời kỳ đồ đá mới trong Hang Addaura ở Sicily có niên đại từ khoảng năm 14000 trước Công nguyên đến năm 11000 trước Công nguyên dường như mô tả hai người bị trói theo kiểu "incaprettamento".

Mời độc giả xem video: Bật mộ cổ, phát hiện bí ẩn về lễ hiến tế rùng rợn người Aztec.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bang-chung-rung-ron-ve-nghi-le-hien-te-thoi-do-da-o-chau-au-1979605.html